Thứ tư, 08/02/2023 | 02:05
RSS

Chủ tịch TP Uông Bí nói gì về thông tin nhiều quan chức góp vốn xây chùa Ba Vàng?

Thứ ba, 26/03/2019, 12:02 (GMT+7)

Sáng 26/3, UBND TP. Uông Bí tổ chức họp báo thông tin liên quan đến hoạt động thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng.

Chủ tịch TP Uông Bí nói gì về thông tin chùa Ba Vàng được góp vốn bởi quan chức?
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí trong buổi họp báo (ảnh: Tiền Phong)

Trong buổi họp báo, khi được PV đặt câu hỏi về việc "chùa Ba Vàng được xây dựng bởi Công ty Tùng Lâm, với góp vốn của nhiều quan chức có đúng không?", ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí khẳng định thông tin này không chính xác.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết chùa Ba Vàng trước đây là phế tích, việc được đầu tư như thế này là do công đức, đóng góp của du khách thập phương và người dân. 

Về việc bổ nhiệm Đại đức Thích Trúc Thái Minh chưa qua trình độ trung cấp, sơ cấp, ông Hà nói việc này liên quan đến TƯ Giáo hội và liên quan Hiến chương Phật giáo. Về việc thu tiền của chùa Ba Vàng là bao nhiêu, ông Hà cho hay, chính quyền, nhân dân, cử tri đều mong muốn có sự công khai đóng góp ở các di tích, di sản.

Trả lời câu hỏi, cúng oan gia trái chủ và thỉnh vong có phải là mê tín dị đoan hay không, ông Hà khẳng định câu trả lời phải từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố đã có văn bản hỏi ý kiến Giáo hội Phật giáo và chờ đợi câu trả lời.

Văn bản của Giáo hội tỉnh được gửi tới nhiều cơ quan và thành phố đã kiểm tra yêu cầu chùa thực hiện đúng quy định pháp luật Nhưng thỉnh vong là hoạt động mà nhà chùa không công khai, cố che giấu, nên việc phát hiện đòi hỏi quá trình công phu, điều tra mấy tháng. 

Còn đối với chính quyền địa phương, thành phố có báo cáo, các hoạt động tại chùa Ban trị sự Giáo hội tỉnh Quảng Ninh đã nêu ra, nhưng trong quá trình làm việc của họ có chấn chỉnh hay không thì chính quyền không nhận được phản hồi. 

Chủ tịch TP Uông Bí cũng cho biết thêm, đối với hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ, TP và các cơ quan chức năng sau khi nhận được chỉ đạo đã làm việc, xác minh với chùa Ba Vàng và hiện đang tiếp tục làm. Cơ quan công an đang thu thập chứng cứ để xử lý khi có đủ điều kiện.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN