Thứ ba, 24/11/2020 | 20:03
RSS

Quảng Ninh họp báo vụ 'thỉnh vong báo oán' tại chùa Ba Vàng

Thứ ba, 26/03/2019, 06:53 (GMT+7)

Lãnh đạo TP.Uông Bí (Quảng Ninh) sẽ họp báo thông tin về các nội dung báo chí phản ánh liên quan đến chùa Ba Vàng.

Sáng mai (26/3) Quảng Ninh họp báo vụ 'thỉnh vong báo oán' tại chùa Ba Vàng
Họp báo thông tin liên quan đến chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) sẽ diễn ra vào sáng 26/3

Tối 25/3, trả lời báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết, 10h sáng 26/3, tại hội trường UBND TP. Uông Bí sẽ diễn ra buổi họp báo thông tin liên quan đến hoạt động “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

“Buổi họp báo sẽ có lãnh đạo của thành phố Uông Bí, Công an thành phố Uông Bí, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và các phóng viên, nhà báo”, ông Hà nói. Theo vị này, vì một số lý do nên buổi họp sẽ không có đại diện của trụ trì chùa Ba Vàng tham dự.

Trước đó, dư luận xôn xao trước những thông tin và clip phản ánh về việc tổ chức cúng “oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng như một hoạt động mê tín dị đoan. Ngay sau đó, chùa Ba Vàng đã tổ chức live stream “phản pháo” với việc tiếp tục khẳng định cúng “oan gia trái chủ” là hiệu quả và đưa những “nhân chứng” cho biết cúng “oan gia trái chủ” chữa khỏi bệnh.

Bất chấp việc Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch, Giáo hội Phật giáo Việt Nam UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng có các công văn chỉ đạo làm rõ vụ truyền bá “vong báo oán” ở chùa Ba Vàng, chùa vẫn tiếp tục tổ chức cúng “oan gia trái chủ” và đưa các thông tin về hoạt động này.

Chỉ đến ngày 23/3, hoạt động này mới được chùa Ba Vàng thông báo dừng và hiện trang thông tin của chùa này cũng đã bị dừng hoạt động.

Sáng mai (26/3) Quảng Ninh họp báo vụ 'thỉnh vong báo oán' tại chùa Ba Vàng
Hiện tượng “thỉnh vong”, “oan gia trái chủ” diễn ra tại chùa Ba Vàng nhiều năm nay (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Trong một diễn biến khác có liên quan, chiều 23/3, trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết UBND tỉnh Quảng Ninh, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ đã lên tiếng, yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra về vấn đề này.

Đối với lực lượng công an, theo ông Lương Tam Quang, quá trình kiểm tra, đánh giá, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo đúng quy định. “Tất cả thông tin báo chí phản ánh sẽ được kiểm tra, đánh giá, xử lý theo quy định”, Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN