Thứ hai, 30/11/2020 | 20:14
RSS

Bác sĩ BV Bạch Mai trần tình: 'Tôi không khuyên bệnh nhân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh'

Thứ hai, 25/03/2019, 16:53 (GMT+7)

Sau những ồn ào dư luận về việc một bác sĩ BV Bạch Mai xuất hiện trong clip chia sẻ về bệnh nhân đến chùa Ba Vàng chữa bệnh, chiều nay 25/3 bệnh viện Bạch Mai đã có buổi họp báo thông tin chính thức về vấn đề này.


Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong gửi lời xin lỗi tại buổi họp báo. 

Buổi họp báo lúc 15h chiều nay 25/3 có sự tham gia của 2 Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai là PGS.TS Phạm Minh Thông và PGS.TS Nguyễn Khắc Hiền, Ths.BS Nguyễn Thành Nam - Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai và bác sĩ Nguyễn Hồng Phong.

Bác sĩ Phong, nhân vật gây bão khi xuất hiện trong clip tại chùa Ba Vàng mấy ngày qua đã mở đầu buổi họp báo bằng lời xin lỗi chân thành: "Đầu tiên, tôi xin lỗi người dân vì đã gây hiểu nhầm cho mọi người. Nhân đây, xin chia sẻ khi người dân bị bệnh, cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, điều tôi muốn nói là khi người dân có tinh thần lạc quan, tin tưởng sẽ giúp ích được cho bệnh nhân.

Tôi gửi lời xin lỗi tới giám đốc bệnh viện, đồng nghiệp, ngành y vì phát ngôn của tôi đã làm ảnh hưởng tới uy tín của các thầy, và ngành y. Tất cả đều là phát ngôn của tôi và tôi xin chịu trách nhiệm vì phát ngôn của mình".

Sau phần chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, PGS.TS Phạm Minh Thông, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn của Bệnh viện Bạch Mai, cho biết phát biểu của bác sĩ Phong ở chùa Ba Vàng chỉ là phát biểu của cá nhân của riêng bác sĩ.

"Việc đi đến chùa để cầu xin không có ý nghĩa về việc điều trị mà chỉ giúp người dân yên tâm. Chúng chỉ có ý nghĩa về mặt tâm lý. Đi chùa cũng chỉ là mặt tâm lý, không ai đi chùa để cầu khấn mà khỏi được bệnh. Phát ngôn của bác sĩ Phong là cá nhân, không có tính chất đại diện ngành y và đại diện Bệnh viện Bạch Mai", PGS Thông nhấn mạnh.


PGS.TS Phạm Minh Thông, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn của Bệnh viện Bạch Mai

Theo PGS Phạm Minh Thông, khi bệnh nhân khi có vấn đề về sức khỏe cần đến bệnh viện khám ngay, thậm chí chưa có bệnh cũng cần tầm soát, kiểm tra định kỳ. Tại bệnh viện Bạch Mai hiện nay có nhiều phương tiện hỗ trợ chẩn đoán sớm, nhanh, giúp chẩn đoán bệnh, điều trị hiệu quả cho bệnh nhân không hề thua kém nhiều nước trong khu vực và trên thế giới


Ths.BS Nguyễn Thành Nam - Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai

Cũng tại buổi họp báo, ThsBS .Nguyễn Thành Nam - Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai nơi bác sĩ Phong công tác cho biết, bác sĩ Phong hiện tại không tham gia điều trị bệnh nhân nội trú, nhưng là cán bộ của khoa được cử đi học Cao học tại đại học Y Hà Nội

Cũng theo Ths.Nguyễn Thành Nam, bác sĩ Phong là bác sĩ có chuyên môn tốt, từ khi công tác tại Khoa Nhi đến nay bác sĩ Phong chưa từng để đồng nghiệp tại khoa cũng như người thân của bệnh nhân phàn nàn bất cứ vấn đề gì.

Trước đó trong buổi thuyết pháp ngày 21/3 tại chùa Ba Vàng Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã mời một số những nhân vật lên chia sẻ với những người tới dự trong đó có bác sĩ Nguyễn Hồng Phong.

Tại đây, bác sĩ Phong đã chia sẻ về 2 trường hợp bệnh nhân đến chùa ba Vàng đã thuyên giảm bệnh tật một cách kỳ diệu.

Sau khi clip buổi thuyết pháp ngày 21/3 tại chùa Ba Vàng, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, nhiều người phản ứng và cho rằng bác sĩ không nên chia sẻ cách chữa bệnh phụ thuộc vào tâm linh, thiếu cơ sở khoa học.

Trả lời báo chí sau đó, bác sĩ Phong đã phủ nhận việc khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh. Anh trần tình, những phát biểu ngày hôm đó tại Chùa Ba Vàng đã bị hiểu nhầm.

"Tôi không hề khuyên bệnh nhân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh hay thỉnh oan gia trái chủ của cô Phạm Thị Yến mà luôn nhắc bệnh nhân phải tuân thủ theo phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra vì nó là y học, khoa học. Khi điều trị, tôi luôn theo hướng vừa đi theo y học, khoa học nhưng vừa an được tâm cho người bệnh. Một trong những nơi yên tâm nhất chính là đạo Phật khi dạy con người ta đi vào trí tuệ, tâm an" - bác sĩ Phong cho biết.


Xem thêm clip: Chữa ung thư vú bằng 'thỉnh vong' ở chùa Ba Vàng: Bác sĩ bức xúc vì phản khoa học

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN