Thứ ba, 24/11/2020 | 08:20
RSS

Bà Phạm Thị Yến chùa Ba Vàng bị phạt 5 triệu đồng

Thứ ba, 26/03/2019, 11:02 (GMT+7)

UBND TP đã yêu cầu UBND phường Quang Trung ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Yến về vi phạm nếp sống văn minh. Mức xử phạt là 5 triệu đồng.


Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí. Ảnh Tri thức trẻ

Hơn 10h sáng nay 26/3, tại hội trường UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã diễn ra họp báo thông tin liên quan đến hoạt động thỉnh vong tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, cá nhân ông và UBND TP xin lỗi vì muộn giờ do nhận thêm thông tin để hoàn thiện bản cập nhật đến thời điểm hiện tại. Ông nói, sẽ có văn bản gửi đến các cơ quan báo chí về nội dung cụ thể và thông tin ngắn gọn về sự việc. 

Đối với hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ, TP và các cơ quan chức năng sau khi nhận được chỉ đạo đã làm việc, xác minh với chùa Ba Vàng và hiện đang tiếp tục làm. Cơ quan công an đang thu thập chứng cứ để xử lý khi có đủ điều kiện.

Về sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh, ông Hà nói có thể khẳng định, các hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ xảy ra trên địa bàn chùa nên trụ trì phải chịu trách nhiệm. Đối với việc quản lý các chức sắc thuộc trách nhiệm của Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự PGVN tỉnh Quảng Ninh, hiện nay, UBND TP Uông Bí đã có văn bản gửi TƯ Giáo hội Phật giáo VN, đề nghị xử lý nghiêm những hành vi vi phạm giáo lý, không phù hợp với hiến chương Phật giáo.

Đối với bà Phạm Thị Yến, ông Hà cho hay, đây là công dân của TP Hạ Long tham gia sinh hoạt tại chùa Ba Vàng. TP đã yêu cầu rà soát lại tạm trú ở chùa trong đó, có bà Yến. Yêu cầu bà Yến phải trở về nơi cứ trú và hiện bà này đã trở về. 

UBND TP đã yêu cầu UBND phường Quang Trung ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Yến về vi phạm nếp sống văn minh. Mức xử phạt là 5 triệu đồng.

Trước đó, dư luận xôn xao trước những thông tin và clip phản ánh về việc tổ chức cúng “oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng như một hoạt động mê tín dị đoan. Ngay sau đó, chùa Ba Vàng đã tổ chức live stream “phản pháo” với việc tiếp tục khẳng định cúng “oan gia trái chủ” là hiệu quả và đưa những “nhân chứng” cho biết cúng “oan gia trái chủ” chữa khỏi bệnh.

Bất chấp việc Bộ Văn hoá, thể thaodu lịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng có các công văn chỉ đạo làm rõ vụ truyền bá “vong báo oán” ở chùa Ba Vàng, chùa vẫn tiếp tục tổ chức cúng “oan gia trái chủ” và đưa các thông tin về hoạt động này.

Chỉ đến ngày 23/3, hoạt động này mới được chùa Ba Vàng thông báo dừng và hiện trang thông tin của chùa này cũng đã bị dừng hoạt động.

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN