Thứ sáu, 10/07/2020 | 00:51
RSS

Chùa Ba Vàng vắng vẻ sau ồn ào 'thỉnh vong', cúng 'oan gia trái chủ'

Thứ năm, 28/03/2019, 09:33 (GMT+7)

Không khí ở chùa Ba Vàng ảm đạm hơn bao giờ hết. Phần vì thời tiết, phần vì vụ ồn ào “gọi vong” trăm tỷ vẫn chưa tới hồi kết.

Ngày 27/3, phật tử vẫn đến chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) lễ Phật, vãn cảnh, nhưng không còn đông đúc. Bảy bãi đỗ ôtô, xe máy của nhà chùa thông thoáng. Một số khách chia sẻ biết thông tin sư trụ trì chùa bị xử lý, nhưng họ vẫn đến để vãn cảnh bởi không gian nơi này đẹp.

"Trước kia, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người đến chùa. Cánh taxi chúng tôi bận rộn đưa khách đến và đi. Con đường lên chùa nhiều hôm chật cứng, các bãi đỗ xe kín mít, nhưng mấy hôm nay khác hẳn, chỉ vài chục xe", anh Nam chuyên đứng đợi khách ở cổng chùa cho báo VnExpress biết.

Khu vực cổng chính Tam Quan Nội có hai chiếc bàn, những ngày trước luôn có 5-6 người ngồi ghi công đức, giới thiệu với du khách, phật tử về chùa Ba Vàng và lễ cúng "oan gia trái chủ", nhưng nay chỉ có một người ngồi ghi công đức. 

Không còn cảnh đông đúc ở chùa Ba Vàng sau ồn ào 'thỉnh vong'
Chùa Ba Vàng ngày 27/3. Ảnh: VNE

Trong chính điện, hòm công đức được đặt nhiều nơi. Các sư thầy ít xuất hiện hơn so với mọi ngày và không còn cảnh nhà sư, người làm công quả bận rộn hướng dẫn phật tử đặt lễ. Khu vực nội viện tăng - nơi ở của nhà sư - luôn khóa cổng, treo biển báo "không phận sự miễn vào".

Trước đó, cảnh vắng vẻ tại chùa Ba Vàng cũng được ghi nhận từ ngày 24/3. Theo Dân Việt, cả ngày Chủ nhật (24/3), không khí ở chùa Ba Vàng ảm đạm hơn bao giờ hết. Phần vì thời tiết mưa lạnh, phần vì vụ ồn ào “gọi vong” trăm tỷ vẫn chưa tới hồi kết.

Anh Kiên - một tài xế taxi đỗ xe trước cổng chùa - cho Dân Việt biết: “Từ hôm báo chí đăng bài về chùa Ba Vàng, hôm nay là ngày vắng khách nhất. Thường thường Chủ nhật khách thập phương đến chùa rất đông, nhưng hôm nay chỉ lèo tèo vài đoàn lẻ”.

Không còn cảnh đông đúc ở chùa Ba Vàng sau ồn ào 'thỉnh vong'

Không còn cảnh đông đúc ở chùa Ba Vàng sau ồn ào 'thỉnh vong'
Chùa Ba Vàng ngày 24/3. Ảnh: Dân Việt

Khu vực nhà ăn, nơi hằng ngày vẫn ồn ào các hoạt động nấu nướng, dọn dẹp của những người làm công quả, khách thập phương ra vào ăn cơm chay miễn phí, nay gần như im bặt.

Bà Đinh Thị Nhàn, một người phụ nữ đứng tuổi đến từ Bắc Ninh, cho biết: “Tôi đi cùng gia đình đến đây lần đầu. Quả thực nhà tôi không ai biết gì về việc báo chí nêu. Nhưng chúng tôi đến đây chủ yếu để lễ Phật, vãn cảnh chùa, mà thực sự cảnh chùa quá đẹp!”.

Thời điểm PV có mặt tại ngôi Đại Hùng Bảo Điện, ngoài nhóm gia đình bà Nhàn, chỉ còn lác đác vài người đi lễ khác, trái ngược với khung cảnh đông đúc ở một ngôi chùa lớn.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN