Thứ sáu, 06/08/2021 | 07:43
RSS

Vì sao Đà Nẵng không cách ly nữ nhân viên Điện Máy Xanh nhiễm Covid-19 ngay từ đầu?

Thứ năm, 12/03/2020, 21:44 (GMT+7)

Việc không cách ly nữ nhân viên bán hàng dù chị này tiếp xúc gần với 2 du khách nhiễm Covid-19 được Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng giải thích là do văn bản của Bộ Y tế đến muộn.

Vì sao Đà Nẵng không cách ly nữ nhân viên Điện Máy Xanh nhiễm Covid-19 ngay từ đầu?
Khu vực cách ly bệnh nhân nhiễm covid-19 Hình minh họa.

Theo thông tin trên Thanh Niên, lịch trình di chuyển của chị N.T.T.N (29 tuổi), ca mắc Covid-19 thứ 35, ngày 8/3 (4 ngày sau khi tiếp xúc gần với 2 du khách Anh dương tính với Covid-19), chị N. có đến khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán viêm phế quản cấp.

Chị N. được cấp thuốc và điều trị ngoại trú. Vào thời điểm này, N. chưa biết mình tiếp xúc với trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là du khách Anh nên chưa khai báo.

Đến sáng 9/3, khi nghe thông tin về 2 du khách người Anh và đối chiếu với hình ảnh từ camera tại siêu thị Điện máy Xanh, khoảng 16 giờ cùng ngày, chị N. tự đi xe máy một mình đến BV Phổi Đà Nẵng và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Thời điểm 18h 9/3, chị N. được Trung tâm Y tế quận Hải Châu thăm khám tại nhà và khuyến cáo đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly. 

Chị N. sau đó lại tự đến Bệnh viện Phổi lúc 21h và được thu dung, cách ly, điều trị. Chị được chuyển đến khu cách ly khoa y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị.

Sau khi chị N.T.T.N được xác định dương tính với SARS-CoV-2, câu hỏi được đặt ra là vì sao ca nhiễm Covid-19 thứ 35 không được cách ly từ đầu? Liệu có hay không sự chủ quan của ngành y tế địa phương?

Trao đổi về vấn đề trên với báo Tuổi Trẻ, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - khẳng định không có chuyện ngành y tế Đà Nẵng chủ quan trong việc phòng chống dịch. 

Theo bà Yến, văn bản trước đây của Bộ Y tế không quy định buộc trường hợp tiếp xúc với người nhiễm bệnh phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế ngay lập tức. 

Vào ngày 9/3, Sở Y tế Đà Nẵng mới nhận được văn bản hỏa tốc của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, trong đó có nội dung "nâng cấp độ" cách ly (yêu cầu những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19 phải được tổ chức cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định).

"Lẽ ra trong công bố lịch trình đi lại của 'bệnh nhân số 35' nhiễm Covid-19 chúng tôi nên giải thích thêm về trường hợp này để người dân biết rằng ngành y tế đang rất tập trung phòng chống dịch", bà Yến nói.

Minh Anh (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN