Chủ nhật, 25/02/2024 | 08:48
RSS

Về nước sau 20 năm, 'Việt Kiều' Nga lập đường dây buôn ma túy

Thứ bảy, 01/08/2020, 10:18 (GMT+7)

Về Hà Nội sau 20 năm để tránh dịch, người đàn ông "Việt Kiều" lao vào các cuộc chơi rồi nghiện ma túy, sau đó anh ta tham gia bán ma túy để kiếm lời.

Ngày 31/7, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội cho báo PLXH biết, đơn vị vừa triệt phá một đường dây mua bán trái phép ma túy liên tỉnh, bắt giữ 4 đối tượng cùng nhiều tang vật…

Theo tài liệu điều tra, đối tượng Đào Trung Thành sinh sống tại Liên bang Nga nhưng do đại dịch Covid -19 ảnh hưởng đến nền kinh tế nên Thành cùng vợ con về nước sau hơn 20 năm xa xứ. Về Hà Nội chưa có công việc làm ổn định, Thành lao vào các cuộc chơi rồi nghiện ma túy, sau đó anh ta tham gia bán ma túy để kiếm lời.

Cuối năm 2019, đầu năm 2020, Thành thiết lập đường dây mua bán ma túy liên tỉnh. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Thành thu nạp đàn em là Hoàng Quốc Vũ, SN 1999, HKTT tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội để thực hiện hành vi.

Bản thân Vũ là đối tượng ăn chơi. Sau khi bỏ vợ, Vũ thuê nhà sinh sống với một người phụ nữ khác như vợ chồng tại đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Bồ nhí của Vũ cũng không có công ăn việc làm và cũng nghiện ma túy. Thành giao cho Vũ hàng ngày đến nhà đưa đón con của Thành đi học và làm một số việc nhà, lương mỗi tháng 5 triệu đồng. Khi có khách mua ma túy, Vũ sẽ là người đi giao hàng, mỗi lần giao dịch Thành trả công cho Vũ từ 200 đến 300 nghìn đồng.

Tham gia vào đường dây mua bán trái phép chất ma túy còn có Quán Mạnh Cường (SN 1986, HKTT tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, 3 tiền án về các tội cướp tài sản, cố ý gây thương tích và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản). Theo sự phân công và chỉ đạo của Thành, Cường từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh nhận ma túy sau đó vận chuyển bằng máy bay ra Bắc, cất giấu tại nơi ở của Cường. Khi có khách mua ma túy, Thành sẽ liên lạc, yêu cầu Cường cân ma túy rồi giao cho Vũ vận chuyển giao cho khách.

Về nước sau 20 năm, 'Việt Kiều' Nga lập đường dây buôn ma túy
Chân dung các đối tượng trong đường dây ma túy. Ảnh: PLXH

Ngày 21/7, Thành chỉ đạo Cường vào TP Hồ Chí Minh nhận ma túy. Đồng thời Thành khi đó đang nghỉ hè cùng vợ hai và các con ở Phú Quốc cũng bay vào TP Hồ Chí Minh. Chiều 22/7, Cường nhận mang ma túy ra Bắc rồi cất giấu vào chiếc hốc kỹ thuật trên nóc nhà tắm. Vài ngày sau đó có khách liên lạc đặt mua ma túy, Thành đã chỉ đạo Cường cân ma túy giao cho Vũ vận chuyển hàng xuống Quảng Ninh, báo Công an TP.HCM đưa tin.

Qua công tác quản lý nghiệp vụ, Đội 7, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy có thông tin đối tượng chuẩn bị vận chyển một lượng lớn ma túy đi tiêu thụ. Theo đó, các trinh sát nhanh chóng vào cuộc chia làm nhiều mũi, một mũi giám sát nhà của Vũ ở Nguyễn Tuân; mũi còn lại nắm bắt di biến động của đối tượng Cường. Khi tổ công tác phát hiện Vũ đi taxi đến nhà Cường, nhanh chóng bám theo...

Sau khi gặp Cường, Vũ quay lại đường Nguyễn Tuân rồi tiếp tục ra ngoài đường bắt xe khách đi Quảng Ninh. Tại ngõ 300 đường Nguyễn Xiển, Thanh Trì, Hà Nội, khi Vũ vừa lên xe, tổ công tác bao vây bắt giữ đối tượng, tang vật thu giữ là 49,871 g ketamine. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ, thu giữ vật chứng là 3,392g ketamine và một số công cụ, phương tiện liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.

Đến khoảng 20g30 cùng ngày, tổ công tác khác giám sát nhà của đối tượng Cường phát hiện một thanh niên lạ mặt xuất hiện ở nhà anh ta. Ít phút sau, Cường cùng thanh niên này xuống tầng 1 thì tổ công tác đã ập vào kiểm tra. Thu giữ trong người nam thanh niên 22,277g Ketamine.

Được biết, thanh niên tên Đặng Quang Tùng, SN 1987, trú tại Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân. Đáng nói Tùng là nhân viên của một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội. Công việc ổn định, gia đình nền nếp nhưng đua đòi nên Tùng nghiện ma túy và đã nhiều lần mua ma túy của Thành về sử dụng. Tối 22/7, Tùng liên hệ với Thành đặt mua ma túy thì Thành chỉ đạo gặp Cường.

Khám xét chỗ ở của Cường, lực lượng CA thu giữ tang vật là 37,419g Ketamine; 2,289g chất bột màu tím; 22,89g Ketamine cùng các túi nilon. Cường khai mua từ nước ngoài và đặt làm giống nhãn mác để xuất nước vui, còn gọi là ma túy nhưng trong đó có chất kích dục. Từ lời khai của Cường, CQCA tiến hành bắt giữ Thành.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN