Thứ năm, 19/05/2022 | 03:29
RSS

Nữ công an gài ma túy hại người liên tục kêu oan, tòa phải hoãn xử

Thứ ba, 02/06/2020, 20:14 (GMT+7)

Phiên tòa phúc thẩm này được mở do có kháng cáo của Nguyễn Thị Vững (SN 1978, ở quận Tây Hồ, Hà Nội). Bị cáo này kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng khi tòa diễn ra lại liên tục kêu oan.

Ngày 2/6, TAND TP Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Vững (cựu thượng úy Bộ Công an) về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và vu khống. Vững cùng Nguyễn Thị Vân (trú tại Hà Nội) là hai bị cáo trong vụ ángài bẫy ma túy” từng gây xôn xao dư luận.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Thị Vân chấp nhận bản án sơ thẩm, còn Nguyễn Thị Vững kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt lên tòa án cấp trên. Dù vậy, ngay khi phiên tòa phúc thẩm mở ra, Vững bất ngờ thay đổi nội dung kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” sang kháng cáo kêu oan.

Giải thích về việc này, Vững cho hay "trong trại giam chỉ được viết như vậy". Quá trình tranh tụng, Vững khai không hề bàn bạc gì với Vân về việc để ma túy vào xe ô tô của ông Nguyễn Văn Thiện (bạn trai của Vân, cũng là nạn nhân bị vu khống).

Luật sư bào chữa cho Vững thì cho rằng quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án có sự vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Các chứng cứ buộc tội được thu thập sai quy định, việc giám định chứng cứ được thực hiện bởi tổ chức giám định không có chức năng giám định tư pháp… Cùng với đó, không có chứng cứ vật chất thể hiện Vững thỏa thuận với Vân khi mua ma túy bỏ vào xe của ông Thiện.

Các file ghi âm mà ông Thiện cung cấp không thể hiện được Vững là người có liên quan hay hỗ trợ cho kế hoạch mua và bỏ ma tuý vào xe. Ngược lại, Vân mới là người nắm rõ mọi thứ, Vững chỉ nghe Vân nói và biết…

Nữ công an đòi 1 tỷ để gài ma túy hại người liên tục kêu oan, tòa phải hoãn xử
Chân dung Vững. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước tình tiết bất ngờ trên, HĐXX phúc thẩm cho rằng cần thiết phải có sự tham tố tụng của những người liên quan đến vụ án, kể cả giám định viên. Tuy nhiên, do phiên tòa phúc thẩm này không có sự tham gia của người liên quan nên TAND TP Hà Nội quyết định hoãn xét xử phúc thẩm đối với kháng cáo của Nguyễn Thị Vững.   

Theo cáo trạng, Vân và anh Thiện sống với nhau như vợ chồng. Do thường xuyên mâu thuẫn, tranh chấp tài sản, Vân có ý định bỏ ma túy vào ôtô để hãm hại bạn trai. Vân tâm sự với Vững về ý định này và được cựu thượng úy công an đồng ý giúp.

Nữ thượng úy công an "ra giá" 1 tỉ đồng để giúp Vân đẩy bạn trai vào tù bằng ma túy. Việc thỏa thuận này được hợp thức bằng cách Vân và Vững viết thỏa thuận vay tiền ngày 10/10/2016 với nội dung: Vân vay Vững 1 tỉ đồng; Vân thế chấp sổ đỏ căn hộ chung cư tại khu đô thị Nam Thăng Long, Q.Tây Hồ cho Vững.

Sáng 28/10/2016, Vững gọi điện thoại cho Vân bảo liên lạc với một người thì "sẽ có người đưa cho một thứ". Do đã bàn bạc từ trước nên Vân hiểu cứ gọi đến số điện thoại Vững cung cấp thì sẽ có người đưa ma túy đến để bỏ vào xe anh Thiện.

Sau khi bỏ ma túy vào xe, Vân và anh Thiện đi gặp khách hàng. Tối cùng ngày, họ bị cảnh sát cơ động Công an Hà Nội dừng xe kiểm tra, phát hiện có ma túy.

Quá trình điều tra, anh Thiện không nhận ma túy trong cốp xe là của mình, cơ quan điều tra không có tài liệu nào khác chứng minh. Ngày 4/11/2016, Viện KSND quận Nam Từ Liêm không phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giữ lần hai và yêu cầu công an trả tự do cho anh Thiện.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN