Thứ năm, 09/07/2020 | 12:51
RSS

'Vầng hào quang' xuất hiện trên bầu trời Đông Nam Bộ

Thứ ba, 16/06/2020, 14:51 (GMT+7)

Cư dân mạng đang rần rần chia sẻ loạt ảnh vầng hào quang lạ trên bầu trời Đông Nam Bộ xuất hiện sáng nay, ngày 16/6.

Vầng hào quang lạ trên bầu trời Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh Người lao động.

Sáng 16/6, trên bầu trời bãi biển Bà Rịa-Vũng Tàu xuất hiện một vầng hào quang lạ khiến người dân vô cùng bất ngờ và thích thú, thi nhau đăng tải lên các diễn đàn mạng. Hình ảnh ghi lại là một quầng ánh sáng bao quanh mặt trời thành vòng tròn. Vòng tròn này kéo dài trong nhiều giờ và rất dễ quan sát trong điều kiện trời không nhiều mây.

Được biết, hiện tượng này được gọi là hào quang, hay còn gọi là "quầng mặt trời". 

Quầng mặt trời tại TP Bà Rịa lúc 11h55 ngày 16/6. Ảnh: Trường Hà.

Thông tin trên VnExpress, cũng giống cầu vồng, quầng sáng này gồm bảy màu: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím nhưng thứ tự màu sắc được sắp xếp ngược lại. Hào quang chỉ xuất hiện khi nắng hửng sau nhiều ngày mưa và báo trước thời tiết sắp tới khô ráo.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, đây là hiện tượng quang học tự nhiên nhưng hiếm thấy, xảy ra khi ánh sáng bị khúc xạ nhiều lần theo góc 22 độ, thường được gọi là "quầng", xuất hiện như một vòng lớn quanh mặt trời hoặc mặt trăng. 

Quầng mặt trời cũng xuất hiện ở Mũi Né lúc 11h30. Ảnh: Châu Dân.

Các tinh thể băng làm cho vầng hào quang 22° được định hướng bán ngẫu nhiên trong bầu khí quyển, trái ngược với hướng ngang cần thiết cho một số loại hào quang khác như mặt trời giả và trụ cột ánh sáng. Do tính chất quang học của các tinh thể băng có liên quan, không có ánh sáng phản xạ vào bên trong vòng cung này, khiến bầu trời trông tối hơn bầu trời xung quanh nó và tạo cho nó ấn tượng về một "lỗ trên bầu trời".

Hình ảnh này tại Bà Rịa, Đồng Nai và Bình Thuận đã trở thành bão mạng, không ít người dân hiếu kì đã tạm gác lại công việc để chiêm ngưỡng hiện tượng lạ lùng này. Hiện cư dân mạng vẫn đang thu hút hàng ngàn lượt quan tâm và lượt share vẫn tăng vọt mỗi giờ. 

Được biết hiện tượng quầng mặt trời này từng xuất hiện tại Huế vào năm 2017 (theo báo Pháp luật). 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN