Chủ nhật, 31/05/2020 | 10:01
RSS

Vận chuyển quả tim bằng máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM để cứu người

14-05-2020 21:07:56

Máy bay mang số hiệu VN275 của hãng hàng không Vietnam Airlines khởi hành từ Hà Nội đã hạ cánh an toàn tại TP.Hồ Chí Minh, đây là chuyến bay vận chuyển quả tim được hiến tặng để ghép tạng.

Vận chuyển quả tim bằng máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM để cứu người

Vận chuyển quả tim bằng máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM để cứu người. Ảnh theo Dân Việt.

Ngày 14/5, hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết chuyến bay đặc biệt chở các cán bộ của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, các bác sĩ của bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) cùng một trái tim của người hiến tặng tại Hà Nội được điều phối để ghép cho bệnh nhân tại TP. Hồ Chí Minh mang số hiệu VN275 khởi hành từ Hà Nội đã hạ cánh an toàn tại TP.Hồ Chí Minh. 

Do thời gian bảo quản trái tim kể từ khi lấy ra khỏi người hiến tặng cho đến khi ghép vào cơ thể người nhận là tối đa 6 tiếng, chuyến bay được chuẩn bị và thực hiện khẩn trương. Ngay khi nhận được yêu cầu từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Vietnam Airlines đã nhanh chóng đặt chỗ, xuất vé cho đoàn bác sĩ và hành lý xách tay là hộp y tế đựng trái tim.

Từ khi làm thủ tục tại sân bay cho đến khi lên máy bay và hạ cánh, đoàn y tế luôn được ưu tiên ở mọi khâu để hành trình diễn ra nhanh nhất như ưu tiên làm thủ tục, soi chiếu an ninh, bố trí chỗ ngồi cho đoàn ở gần cửa ra vào máy bay và đưa đoàn rời khỏi sân đỗ chỉ trong vòng 2 phút. Trên máy bay, hộp y tế đựng tạng được tiếp viên sử dụng dây nối dài đai an toàn để hỗ trợ chằng buộc một cách chắc chắn nhất và đảm bảo an toàn bay.

Sau khi hạ cánh, đoàn bác sĩ, cán bộ y tế cùng trái tim đã được đưa đến bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh để thực hiện ca phẫu thuật và kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Được biết trước đó, năm ngoái, hai ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã  phối hợp nhịp nhàng đem lại sự sống cho một người bị cơ tim giãn nở 6 năm cũng bằng cách vận chuyển trái tim của người hiến tặng qua máy bay như hôm nay. Hy vọng trong tương lai, sẽ có thật nhiều "quả tim bay" nhân ái như vậy cứu giúp sự sống cho con người tại nước ta.

Nguyễn Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN