Thứ sáu, 29/03/2024 | 17:21
RSS

Uống sữa cách này không khác gì tự 'hạ độc' cơ thể

Thứ bảy, 21/12/2019, 11:10 (GMT+7)

Sữa là một trong những thực phẩm được coi là cực kỳ bổ dưỡng và đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết uống sữa đúng cách.

Sữa không nên kết hợp với cam

Không nên ăn cam trong một giờ trước hoặc sau khi uống sữa. Bởi vì protein trong sữa kết hợp với axit trong cam, nó sẽ gây ra ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa trong cơ thể con người. Hơn nữa, trong giai đoạn này, nó cũng là không thích hợp để ăn hoa quả có tính axit khác.

Uống sữa cách này không khác gì tự hại độc cơ thể
Ảnh minh họa

Sữa không kết hợp cùng nước trái cây

80% protein trong sữa là casein. Khi uống sữa cùng nước trái cây, một số lượng lớn casein sẽ tích lại và kết tủa trong cơ thể con người, gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ. Thậm chí nó có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc tiêu chảy. Vì vậy, nó không thích hợp để thêm nước trái cây và đồ uống có tính axit khác trong sữa.

Sữa không kết hợp với socola

Sữa giàu protein và canxi, trong khi sô cô la chứa axit oxalic. Ăn hai loại thực phẩm này lại với nhau sẽ dẫn đến sự hình thành của canxi oxalat không hòa tan, sẽ mang lại ảnh hưởng lớn đến sự hấp thu canxi. Ngoài ra, nó thậm chí có thể gây ra một số hiện tượng như tóc khô, tiêu chảy, tăng trưởng chậm…

Không nên ăn các thực phẩm từ gạo cùng với sữa

Không nên ăn các chế phẩm từ gạo cùng với sữa. Bởi vì sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A. Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ gạo có chứa một số chất oxy hóa và chất béo sẽ làm phá hủy vitamin A.

Không đun sữa trong thời gian dài

Tránh đun trong một thời gian dài. Miễn là sữa được đun sôi là được, còn nếu bạn đun sữa quá lâu nó sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy đun sữa lâu sẽ làm cho các hạt protein bị mất nước và biến đổi chất, ngoài ra, phosphate không ổn định được chuyển từ canxi photphat ban đầu thành dạng không hòa tan. Đồng thời vitamin C cũng sẽ bị phá hủy.

Không thêm đường khi làm nóng sữa

Tránh thêm đường trong khi làm nóng sữa. Bởi vì lysine trong sữa và sản phẩm phân hủy của đường trắng, fructose, tạo ra axit amin fructosyl ở nhiệt độ cao, đây là một hợp chất không chỉ khó hấp thụ bởi cơ thể mà còn không tốt cho sức khỏe con người. Cách chính xác là thêm đường trắng sau khi sữa được làm nóng.

Hạn chế uống sữa lạnh

Tránh uống lạnh. Vì sữa lạnh dễ gây tiêu chảy nhẹ, bạn nên tránh uống sữa lạnh từ tủ lạnh hoặc hầm, đặc biệt là những người bị cảm lạnh và cảm lạnh.

Sữa không kết hợp với thuốc

Một số người thích uống sữa thay vì nước lọc khi họ uống thuốc. Trong thực tế, sữa có thể ảnh hưởng đáng kể sự hấp thu của thuốc trong cơ thể con người. Sữa là dễ dàng để tạo một màng mỏng trên bề mặt của thuốc. Do đó, canxi, magiê và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc, và tạo nên chất không hòa tan trong nước, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Do đó, không uống sữa một giờ trước khi hoặc sau khi dùng thuốc.

Không uống sữa sau khi ăn hải sản

Sữa và hải sản là hai sản phẩm kỵ nhau nếu bạn dùng chung một lúc sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, trong sữa và hải sản đều chứa nhiều canxi nhưng nếu bạn dùng chung một lúc hai loại canxi khó hấp thụ dễ gây sỏi thận cho bạn.

Diệu Tâm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN