Thứ sáu, 07/10/2022 | 23:20
RSS

Uống rượu pha cồn rửa tay, 5 người phải nhập viện cấp cứu

Thứ hai, 08/08/2022, 17:47 (GMT+7)

Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, vừa tiếp tục tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc methanol. Qua khai thác tiền sử cho thấy các trường hợp này là cùng một nhóm bạn uống rượu chung với nhau.

Sự kiện:
Ngộ độc

Uống rượu pha cồn rửa tay, 5 người phải nhập viện cấp cứu

Một số nạn nhân ngộ độc cồn methanol đang được cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: Báo Người lao động

Ngày 8/8, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc cồn methanol (cồn công nghiệp). Qua khai thác tiền sử cho thấy các trường hợp này là đều là nam giới, cùng một nhóm bạn uống rượu chung với nhau vào ngày 5/8. Cả 5 bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Khoa Hồi sức – tích cực chống độc với chẩn đoán ngộ độc methanol ngày thứ 3.

Theo đó, vào lúc 23h ngày 6/8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận bệnh nhân T.C.T. (18 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, niêm hồng, nôn ói nhiều. Chẩn đoán nhập viện theo dõi ngộ độc rượu ngày 2.

Bệnh nhân cho biết trước ngày nhập viện, đã đi uống rượu với 4 người bạn có pha nhầm chai cồn rửa tay vào rượu. Hôm sau bệnh nhân than mệt, nôn ói nhiều và người nhà đưa đi cấp cứu. Kết quả xét nghiệm độc chất cho thấy nồng độ methanol trong máu 242,25mg/dL. Hiện bệnh nhân nhập khoa hồi sức tích cực chống độc (ICU) trong tình trạng bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, nôn ói nhiều, được lọc máu, sử dụng ethanol (cồn thực phẩm), vitamin B1.

Đến ngày 7/8, bệnh nhân P.T.Q. (21 tuổi, quận 1) được đưa đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, niêm hồng. Hiện chưa có kết quả xét nghiệm độc chất nhưng chẩn đoán theo dõi ngộ độc methanol ngày 3. Bệnh nhân được điều trị tại ICU, dùng ethanol, vitamin B1.

Từ 15h10’ - 16h16’ ngày 7/8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận thêm 3 bệnh nhân nữa gồm: N.D.L. (28 tuổi, quận 3); N.V.Đ. (25 tuổi, quận Bình Thạnh); P.H.Th. (31 tuổi, quận 7). Các bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, niêm hồng và hiện đang chờ kết quả xét nghiệm độc chất methanol.

Như báo chí đã đưa tin, trong thời gian gần đây, tại TP HCM ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc. Cụ thể, vào ngày 3/8, một vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng xảy ra tại TP Thủ Đức (TP HCM) khiến 2 người tử vong, 6 người khác phải nhập viện cấp cứu.

Theo đó, một nhóm 8 người nhậu cùng nhau tại nhà hàng Mr Bao trên đường Tăng Nhơn Phú (phường Phước Long B, TP Thủ Đức).  Sau đó, 1 người tử vong tại phòng trọ, 1 người tử vong tại bệnh viện. Hiện còn 6 người bị ngộ độc methanol, 2 người đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, 4 người điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (trong đó có 1 người nguy kịch).

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol đã đến mức báo động. Về nhận diện, methanol rất giống với rượu ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn.

Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, khoảng 1-2 ngày sau uống, bệnh nhân sẽ có biểu hiện mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở do nhiễm toan chuyển hóa, co giật, hôn mê. Khi đến viện, hầu hết các trường hợp này đã tổn thương não, mù mắt và tụt huyết áp, nguy kịch...

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết, để ngăn ngừa tình trạng ngộ độc do cồn công nghiệp, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý thị trường kiểm soát chặt mặt hàng rượu, nâng cao ý thức người dân về việc mua, sử dụng rượu có nguồn gốc rõ ràng.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại