Thứ ba, 21/09/2021 | 09:22
RSS

Uống rượu có ảnh hưởng tới bệnh chết não đang do thiếu huyết hay không?

Thứ tư, 08/03/2017, 10:50 (GMT+7)

Qua nghiên cứu chứng thực, uống nhiều rượu là nhân tố gây nguy hiểm trực tiếp cho người mắc bệnh chết não. Và rất nhiều trường hợp nhập viện đều do nghiện rượu dẫn tới chết não do thiếu huyết.

Nghiện rượu dẫn tới chết não do thiếu huyết

Nghiện rượu dẫn tới chết não do thiếu huyết

Về lâu dài, ai cũng biết nghiện rượu gây nguy hại cho gan, cho dạ dày và hệ thống thần kinh mà mặt khác nghiện rượu dẫn tới chết não do thiếu huyết, ở nam giới tăng gấp 2 lần so với người bình thường, nữ giới là 5 lần.

Sau khi uống rượu, huyết tiểu bản tăng cao, công năng của nó cực kỳ sôi nổi, khiến việc điều tiết huyết lưu cho não gặp trở ngại.

Uống rượu quá liều lượng, làm cho thể tích hồng tế bào và độ dính đặc tăng lên, độ dai của hồng tế bào hạ thấp, cồn rượu còn làm cho huyết dịch đông lại, dẫn tới sự thay thế huyết tiểu bản thay đổi, rồi dẫn tới ngưng tụ không thể cưỡng được mà hình thành nghẽn mạch.

Đồng thời, cồn rượu còn làm cho huyết quản tê liệt, sức căng hạ thấp, độ thông suốt tăng lên, làm trở ngại huyết ngưng tụ dễ làm cho người bệnh bị mắc bệnh chết não. Vì vậy nghiện rượu dẫn tới chết não do thiếu huyết và rất có hại cho cơ thể của bạn.

Uống rượu sau 5 - 18 giờ cơ hội phát sinh chết não nhiều nhất, nhưng cũng có thể phát sinh sau khi say rượu mấy ngày.

Trong thời kỳ giải rượu cơ hội chết não phát lại tăng nhiều, hệ số tử vong tăng gấp 2 lần.

Nhưng uống ít rượu có tác dụng làm cho hệ thống thần kinh hưng phấn nhất định, tim đập nhanh hơn và mạnh hơn, thúc đẩy huyết dịch tuần hoàn toàn thân, loại bỏ mệt mỏi, giúp cho huyết dịch tuần hoàn ở não, cơ bắp và dạ dày.

Tổng hợp lại, người mắc bệnh chết não trong thời kỳ hồi phục có thể uống ít rượu nhưng không được uống quá nhiều dẫn tới nghiện rượu.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus