Thứ sáu, 05/06/2020 | 03:16
RSS

Uống nhầm thuốc chuột vì tưởng siro, bé gái 2 tuổi suýt mất mạng

31-03-2020 15:15:29

Nhặt được ống thuốc màu đỏ, giống lọ siro, bé gái 2 tuổi tại Thanh Hóa đã lấy uống. Sau đó bé gái hôn mê sâu, lên cơn co giật, phải nhập viện khẩn cấp.

Uống nhầm thuốc chuột vì tưởng siro, trẻ 2 tuổi nhập viện khẩn cấp
Uống nhầm thuốc chuột vì tưởng siro, trẻ 2 tuổi nhập viện khẩn cấp. Ảnh: Internet.

Khoa Nhi, Bệnh viên Nhi Thanh Hóa vừa tiếp nhận và điều trị cho bé gái 2 tuổi được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia vì ngộ độc do uống nhầm thuốc chuột. Bệnh nhi là bé gái L.T.N.D. (24 tháng tuổi, ngụ xã Ngọc Lĩnh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa).

Theo lời kể của gia đình, ngày 25/3, bé D. có uống nhầm một ống thuốc diệt chuột vỏ nhựa, bên trong có màu đỏ giống lọ siro, nguồn gốc Trung Quốc. Ngay lập tức gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia. Lúc này, bé đã bắt đầu xuất hiện tình trạng nôn. Bệnh viện đã tiến hành xử trí cấp cứu rửa dạ dày, uống than hoạt tính, truyền dịch thải độc 

Sau đó, bệnh nhi xuất hiện tình trạng co giật, hôn mê. Vì vậy, được chuyển lên Khoa Nhi, Bệnh viên Nhi Thanh Hóa tối cùng ngày. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiến hành các bước cấp cứu, hồi sức tích cực, xử lý theo phác đồ của Bộ Y tế nên bệnh nhân đã may mắn được cứu sống.

Thông tin từ bác sĩ Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, sau 6 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân sức khỏe hiện ổn định và được xuất viện ngày 30/3.

Ngoài ra, bác sỹ Ngô Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cũng thông tin thêm, từ đầu năm 2020 bệnh viện đã tiếp nhận đã có 5 trường hợp do uống nhầm thuốc diệt chuột. Thuốc rất nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời rất dễ gây tử vong.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc diệt chuột với nhiều chủng loại, hình thù giống kẹo, màu sắc sặc sỡ và có mùi thơm nên trẻ em rất dễ nhầm tưởng là đồ ăn được. Vì vậy, nhiều trẻ ăn, uống nhầm chất độc hại vì cha mẹ chủ quan, mất cảnh giác.

Để đề phòng ngộ độc thuốc, hóa chất, chất độc cho trẻ… các loại này luôn cần được để ở nơi riêng biệt, cách xa nguồn thức ăn, xa tầm tay trẻ em. Đặc biệt, những lọ thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, tránh cho trẻ nguy cơ uống nhầm hoá chất.

Tuyệt đối không đựng thuốc, hoá chất vào các chai lọ không nhãn mác, các chai lọ giống chai nước ngọt, nước khoáng, đồ ăn dễ khiến trẻ nhầm lẫn. Người lớn cũng cần chú ý ghi rõ bên ngoài tên cụ thể, chính xác các loại thuốc sâu, thuốc diệt chuột, thuốc diệt muỗi… để tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

Cùng với đó, các bậc phụ huynh nên giáo dục con trẻ những đồ không phải đồ ăn, không để cho các em bé ăn nhầm phải thuốc. Tránh xảy ra những vụ việc thương tâm, đau lòng.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN