Chủ nhật, 25/08/2019 | 09:10
RSS

Ứng dụng FaceApp chỉnh ảnh 'mặt già' ảnh hưởng thế nào tới an ninh, bảo mật?

19-07-2019 14:12:27

Ứng dụng FaceApp đối diện với nghi vấn thu thập dữ liệu, vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng.

Ứng dụng FaceApp chỉnh ảnh 'mặt già' ảnh hưởng thế nào tới an ninh, bảo mật?
Chân dung người nổi tiếng qua ứng dụng "khuôn mặt già" của FaceApp

FaceApp đang trở thành ứng dụng "hot" nhất hiện nay trên mạng xã hội. Ứng dụng này có các bộ lọc ảnh cho phép người dùng có thể chỉnh sửa khuôn mặt già hơn hoặc trẻ hơn, tùy theo ý thích. 

Được biết ứng dụng FaceApp ra đời năm 2017, tuy nhiên chỉ khoảng 2 tuần trở lại đây nó mới thực sự gây "sốt" cho người dùng mạng xã hội toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Khuôn mặt của các diễn viên, ca sĩ nổi tiếng cũng được chỉnh sửa và chia sẻ rất rộng rãi trên mạng xã hội. Hashtag #OldFaceChallenge trở thành hot trend.

Theo thống kê, đã có hơn 100 triệu người dùng tải FaceApp trên Google Play. FaceApp hiện là ứng dụng được xếp hạng hàng đầu trên App Store iOS tại 121 quốc gia.

Tuy nhiên, ứng dụng này đang bị cảnh báo toàn cầu do lo ngại vấn đề về an ninh bảo mật. Theo Reuters, lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer mới đây đã có một bức thư gửi tới Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray và Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) Joe Simons những nguy cơ xung quanh ứng dụng trí tuệ nhân tạo chỉnh sửa ảnh FaceApp. Điều này có thể gây ra rủi ro về an ninh và quyền riêng tư đối với hàng triệu công dân Mỹ.

Ứng dụng FaceApp chỉnh ảnh 'mặt già' ảnh hưởng thế nào tới an ninh, bảo mật?
Ứng dụng FaceApp đang đối mặt với nhiều nghi vấn về bảo mật

Trong khi đó, theoThe Guardian, khi phân tích mã nguồn của ứng dụng đang gây sốt FaceApp, nhiều chuyên gia phát hiện ra một sự thật: Ứng dụng này tự động thu thập ảnh nằm trong điện thoại người dùng.

Hơn nữa, khi thực hiện chỉnh sửa, ảnh sẽ được tải lên server ở Nga chứ không được thực hiện trên smartphone của người dùng. Vì thế, thậm chí khi bạn không sử dụng FaceApp, thì nó cũng sử dụng bạn!

Trong một tuyên bố do các phương tiện truyền thông đăng tải, đại diện của FaceApp phủ nhận việc bán hoặc chia sẻ dữ liệu của người dùng cho các bên thứ ba.

"99% người dùng không đăng nhập. Vì vậy, chúng tôi không có quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào có thể nhận dạng một người. Hầu hết hình ảnh đều bị xóa khỏi máy chủ trong vòng 48 giờ kể từ ngày tải lên"- TechCrunch dẫn lời đại diện của FaceApp.

Tuy nhiên, những lời cảnh báo được các chuyên gia đưa ra cũng khiến nhiều người dùng phải hoang mang lo lắng. Bởi ngay khi tải và đăng nhập vào ứng dụng, chắc chắn dữ liệu hình ảnh trong máy của bạn sẽ không còn là riêng tư nữa. Mà bạn thì không có cách nào để kiểm soát được việc này.

Đan Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN