Thứ bảy, 15/05/2021 | 18:36
RSS

Úc đóng cửa biên giới hai bang đông dân nhất để ngăn ngừa Covid-19

Thứ hai, 06/07/2020, 15:08 (GMT+7)

Sau phong tỏa, Úc đóng cửa biên giới hai bang đông dân nhất là Victoria và New South Wales để tiếp tục phòng dịch Covid-19 khi số ca nhiễm có xu hướng tăng mỗi ngày.

Sự kiện:
Covid-19

Sau phong tỏa, Úc đóng cửa biên giới hai bang đông dân nhất Sau phong tỏa, Úc đóng cửa biên giới hai bang đông dân nhất. Ảnh: minh họa

Ngày 6/7, Úc thông báo biên giới giữa hai tiểu bang đông dân nhất của Australia là Victoria và New South Wales sẽ đóng cửa từ 7/7, chưa xác định thời hạn kết thúc.

Thông tin trên báo Lao động dẫn tờ Straits Times cho biết, quyết định này đánh dấu lần đầu tiên biên giới giữa tiểu bang Victoria với tiểu bang láng giềng New South Wales bị đóng cửa sau 100 năm kể từ đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1919.

Ông Andrew, Thủ hiến tại Melbourne -  thủ phủ của bang Victoria cho biết, quyết định đóng cửa biên giới được đưa ra sau khi có sự thống nhất của cả Thủ tướng Scott Morrison và Thủ hiến Gladys Berejiklian của bang New South Wales, chính thức có hiệu lực từ 11h59 theo giờ địa phương vào ngày 7/7.

Được biết, số ca covid-19 tại Melbourne đã tăng mạnh trong những ngày gần đây khiến chính quyền phải thi hành các lệnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt ở 30 vùng ngoại ô và đặt 9 tòa nhà công cộng trong thành phố vào tình trạng phong tỏa hoàn toàn. Trong 24h qua, cả bang tăng 127 ca nhiễm, đây là mức tăng đột biến nhiều nhất trong một ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát ở khu vực này. Đồng thời, tiểu bang này cũng báo cáo một ca tử vong, đưa tổng số tử vong của cả nước lên 105 người.

Trước đó, nước Úc được cho là một trong những quốc gia chống dịch Covid-19 tốt được bạn bè quốc tế công nhận với chỉ 8.500 ca mắc bệnh nhưng tình trạng hiện nay ở Melbourne đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Việc đóng cửa biên giới hai bang là phương án ngăn chặn lây nhiễm tốt, song, có thể đây sẽ là một cú đánh vào sự phục hồi kinh tế của Australia khi nước này bước vào thời kỳ suy thoái đầu tiên sau gần ba thập kỷ.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN