Thứ hai, 29/04/2024 | 14:42
RSS

Ủ sữa chua bao lâu là chuẩn nhất để không bị tách nước?

Thứ sáu, 26/01/2024, 15:11 (GMT+7)

Ủ sữa chua bao lâu để cho sữa chua có thể lên men được từ đó tạo ra những lợi khuẩn tốt nhất cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ủ sữa chua chính là bước quan trọng trong cách làm sữa chua. Nắm rõ thời gian ủ sẽ giúp món sữa chua của bạn đạt chuẩn vị, thơm ngon lại có nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe Vậy ủ sữa chua bao lâu? Ủ như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Ủ sữa chua bao lâu là chuẩn nhất để không bị tách nước?

Sữa chua tự làm tại nhà vô cùng đơn giản ai cũng có thể làm được.

Ủ sữa chua bao lâu là chuẩn nhất?

Thời gian ủ quá lâu sẽ khiến chất lượng của sữa chua sẽ bị tách nước, khiến cho sữa chua lỏng hơn bình thường và có hương vị gắt. Còn nếu ủ quá nhanh thì sữa chua sẽ không lên men được. Thời gian ủ và mức độ lên men cụ thể như sau:

Ủ 5 – 6 tiếng: Thời gian ủ quá ngắn khiến sữa chua chưa hoàn thành quá trình lên men, sữa chua sẽ không đậm đặc và không đủ lượng acid lactic cho hệ tiêu hóa.

Ủ 6 – 12 tiếng: Thời gian ủ sữa chua tốt nhất. Bởi khi ủ trong khoảng thời gian này, sẽ giúp sữa chua của bạn đông đặc, lên men tốt và có hương vị thơm ngon.

Ủ quá 12 tiếng: Thời gian ủ lâu sẽ làm cho vị sữa chua không được đảm bảo, thành phẩm sữa chua bị tách nước. Khi đó, mặc dù được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh sữa chua sẽ ra nhiều nước, và mùi vị sẽ không ngon.

Ủ sữa chua bao lâu là chuẩn nhất để không bị tách nước?

Một vài lưu ý khi ủ sữa chua

- Bạn cần lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc đảm bảo. Không nên sử dụng các nguyên liệu bị hỏng hoặc hết hạn, điều này sẽ gây rối loạn tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe.

- Vệ sinh kỹ lưỡng Các dụng cụ được sử dụng để tránh vi khuẩn xâm nhập. Tốt nhất, bạn nên rửa dụng cụ bằng nước sôi trước khi dùng.

- Để đảm bảo lợi khuẩn trong sữa có môi trường hoạt động tốt nhất, bạn cần đổ ngập nước nóng vào dụng cụ ủ, giúp sữa chua lên men tốt hơn.

- Trong quá trình ủ không nên di duyển hoặc có sự tác động đến nhiệt độ ủ bởi nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự kết nối của sữa chua, dễ làm sữa chua bị tách nước.

- Không nên ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao vì sẽ dễ làm chết men.

- Sữa chua không nên để quá lâu. Sữa chua ủ xong, bảo quản ở tủ lạnh và dùng trong 7 - 15 ngày là tốt nhất.

Các cách ủ sữa chua nhanh chóng, đơn giản tại nhà

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Bước 1: Đổ hỗn hợp sữa chua vào từng hũ thủy tinh.
Bước 2: Cho các hũ vào nồi (xoong), đặt vào trong nồi cơm điện và đóng nắp. 
Bước 3: Chọn chế độ giữ ấm trong nồi cơm nhà bạn trong khoảng 15 phút rồi ngắt ra.
Bước 4: Đậy nắp nồi cơm thật kín và bắt đầu ủ.

Ủ sữa chua bao lâu là chuẩn nhất để không bị tách nước?

Ủ sữa với nồi chiên không dầu

Bước 1: Cho hỗn hợp sữa chua vào từng cốc/hũ thủy tinh.
Bước 2: Làm nóng nồi chiên không dầu ở 80 độ trong 5 phút trước khi cho các hũ sữa chua vào.

Ủ sữa chua bao lâu là chuẩn nhất để không bị tách nước?
Bước 3: Thời gian làm nóng đã hết, xếp các hũ vào nồi và ủ.

Ủ sữa chua bằng lò vi sóng 

Ủ sữa chua bao lâu là chuẩn nhất để không bị tách nước?

Bước 1: Đổ hỗn hợp vào từng lọ thủy tinh. 
Bước 2: Đậy kín lọ bằng nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm.
Bước 3: Cho từng lọ vào trong lò và làm ấm lò trong thời gian 2 phút.
Bước 4: Mang những hũ thủy tinh ra bên ngoài sau khi quay xong và để ở nhiệt độ thường trong 5 – 6 tiếng. 

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại