Thứ tư, 01/05/2024 | 18:59
RSS

Ăn sữa chua có béo không? Cách ăn sữa chua vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân

Thứ bảy, 28/10/2023, 12:36 (GMT+7)

Bạn đang muốn biết ăn sữa chua có béo không? Cách ăn sữa chua vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân? Hãy cùng khám phá bài viết sau đây.

1. Danh sách các thành phần dinh dưỡng trong sữa chua

Trong sữa chua chứa nhiều thành phần mang lại giá trị dinh dưỡng cao, chẳng hạn như:

Protein
Sữa chua là sản phẩm lên men của sữa chính vì thế được xem là nguồn cung cấp protein cần thiết cho cơ thể. Protein có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, nhất là cơ bắp. Trong 2 loại protein là whey protein và casein thì whey protein có khả năng nuôi cơ nhanh rõ rệt. Thông thường, trong hũ 100g sữa chua thì có tới 3,6g là protein.

Chất béo
Sữa chua cũng là nguồn cung cấp chất béo cần thiết cho cơ thể. Trong sữa chua, chất béo chiếm từ 0,7 - 3,3% tùy từng loại. Nếu được làm từ sữa nguyên kem, thì lượng chất béo sẽ nhiều hơn so với sữa tách béo.

Ăn sữa chua có béo không? Cách ăn sữa chua vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân

Ăn sữa chua có béo không? 

Carbohydrate
Trong quá trình lên men, đường lactose ở sữa đã chuyển hóa thành galactose và glucose trong sữa chua. Chính vì thế, những người bị dị ứng với lactose thì nên ăn sữa chua hơn thay vì uống sữa tươi. Hơn nữa, đa phần các loại sữa chua được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp tại các nhà máy nên việc thêm đường và các loại hương liệu là khó tránh khỏi. Trong mỗi hộp sữa chua có khoảng 4,6 - 17,9% là đường.

Các thành phần khác
Ngoài ra, trong sữa chua còn có các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như photpho, canxi, vitamin B12. Ngoài ra, vì là sản phẩm lên men nên sữa chua cùng là hàm lượng lợi khuẩn, hay còn gọi là probiotic. Đây là khuẩn tốt cho đường tiêu hoá, hạn chế táo bón, đầy hơi, khó tiêu,...

2. Ăn sữa chua có béo không?

Ăn sữa chua có béo không? Cách ăn sữa chua vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân

Ăn sữa chua không làm bạn béo

Ăn sữa chua không làm bạn béo vì sữa chua là thực phẩm chứa ít đường, giàu protein và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ.

Giúp giảm cơn thèm ăn
Với 8.5gr protein có trong sữa chua giúp tạo nên một bữa ăn nhẹ giàu protein. Theo nghiên cứu cho biết, những người ăn sữa chua vào bữa ăn nhẹ sẽ tạo cho cơ thể cảm giác no hơn và ăn ít hơn 100 calo vào bữa tối so với những người ăn nhẹ bằng bánh quy hoặc chocolate.

Giúp giảm cơn thèm ăn

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn kiêng có thể nạp nhiều calo hơn mà không tăng cân, là do các sản phẩm từ sữa có khả năng đốt chất béo thông qua các chất ức chế enzyme và các axit amin có trong protein sữa với sự kết hợp của canxi.

Ngoài ra vitamin D có trong sữa chua ít béo cũng giúp cơ thể giảm cân.

Giúp bạn giảm cân

Ăn sữa chua có béo không? Cách ăn sữa chua vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân

Có thể giúp xây dựng cơ bắp và đốt cháy calo

Các tác giả nghiên cứu đã cho biết rằng sự kết hợp của canxi, vitamin D và các axit amin có trong sữa có thể giúp cơ thể tăng tốc độ đốt cháy chất béo, giữ lại khối lượng và xây dựng cơ bắp.

Giúp xây dựng cơ bắp và đốt cháy calo

Theo các nhà nghiên cứu, chính protein whey và protein casein có trong sữa chua đã giúp nó trở thành món ăn nhẹ tuyệt vời vào ban đêm. Một bữa ăn nhẹ từ sữa chua trước khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn nhờ những dưỡng chất có tác dụng làm dịu não và thư giãn.

3. Cách ăn sữa chua tốt cho sức khỏe lại không béo

Ăn sữa chua có béo không? Cách ăn sữa chua vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân

Không nên ăn sữa chua vào lúc bụng đói

Dưới đây là những lưu ý để ăn sữa chua đúng cách, không béo:

  • Không nên ăn sữa chua vào lúc đang sử dụng thuốc kháng sinh, chỉ nên bổ sung sữa chua sau khi đã kết thúc sử dụng kháng sinh. 
  • Trẻ nhỏ bị tiêu chảy, hoặc biếng ăn có thể dùng sữa chua để hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng vi khuẩn trong ruột. Chất kháng sinh Lactocidine sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy.
  • Không nên ăn sữa chua vào lúc bụng đói vì sẽ khiến men lactic dễ bị phân hủy, làm mất tác dụng của sữa chua. Tốt nhất nên ăn sau bữa ăn 1 – 2 giờ.
  • Không nên đun nóng sữa chua vì nhiệt sẽ làm mất tác dụng và hương vị. Để đảm bảo hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng và không gây viêm họng do bảo quản lạnh, nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh 15 phút trước khi dùng. 
Châu Anh (tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại