Thứ năm, 09/11/2023 | 10:15
RSS

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện chắc chắn thành công, thơm ngon và siêu mịn

Thứ năm, 09/11/2023, 10:14 (GMT+7)

Bạn đang muốn biết cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện? Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thành công với thành phẩm thơm ngon và siêu mịn.

Bạn hãy thử ngay cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện mà nhiều người đã thành công sau đây nha. Bởi sữa chua là món ăn bổ dưỡng, healthy tốt cho người khỏe mạnh và cả những ai đang có nhu cầu giảm cân. Sữa chua giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da, hoặc hỗ trợ làm đẹp như mặt nạ dưỡng tóc,... Để đảm bảo an toàn bạn có thể làm sữa chua tại nhà. 

1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Những thành phần cần có để thực hiện cách ủ và làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà gồm có:

 • 2 bịch sữa tươi không đường (sữa Vinamilk/ TH truemilk/ Mộc Châu/ Ba Vì/ Đà Lạt,....)
 • 1 lon sữa đặc ông Thọ.
 • 1 hũ sữa chua cái.
 • Nước sôi

Lưu ý là số hũ sữa chua cái có thể tăng thêm một hũ để tăng lượng men và độ chua. Bạn cũng có thể gia giảm lượng sữa đặc và sữa tươi để tăng hoặc giảm độ ngọt.

Một điều cần lưu ý nữa là những nguyên liệu trên phải ở nhiệt độ phòng và có hạn sử dụng còn mới. Như vậy mới được nhiều men và hoạt động tốt nhất.

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện chắc chắn thành công, thơm ngon và siêu mịn

Các bước làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Các dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Nồi cơm điện (tùy vào lượng muốn ăn mà chọn nồi to hay nhỏ)
 • Tô hoặc nồi lớn để trộn.
 • Ly, hũ, bịch để đựng sữa chua.

Trước khi làm, hãy lấy nước sôi để rửa sạch các dụng cụ trên. Nếu dụng cụ không được vệ sinh tiệt trùng sạch sẽ thì có thể khiến sữa chua làm ra bị nhớt. Hoặc ảnh hưởng đến vấn đề lên men.

2. Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Bước 1:Nấu sữa tươi và sữa đặc

Đặt nồi lên bếp, cho 1 lít sữa tươi không đường, 1/2 hũ sữa đặc vào đun ở mức nhiệt lửa nhỏ. Khuấy đều sữa tươi với sữa đặc, rồi đun ở lửa nhỏ, đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bạn nhớ để ý thời gian và quan sát kỹ hỗn hợp trong nồi để không bị sôi quá hỏng sữa nhé

Bước 2: Làm sữa chua

Cho hỗn hợp vừa nấu xong ở bước 1 ra tô, để nguội khoảng 35 độ C. (Đây là mức nhiệt thích hợp nhất để nhiệt độ men sữa chua hoạt động tốt nhất. Nếu nhiệt độ cao hơn làm men bị chết, nhiệt độ thấp làm men không sinh trưởng được). Nhận biết nhiệt độ sữa đạt hay chưa bằng cách thử nhỏ sữa ra lòng bàn tay, thấy âm ấm và không bị nóng là đạt.

Múc 2 muỗng canh sữa cho vào sữa chua khuấy cho sữa chua loãng ra để trộn cho đều. Cho sữa chua cái ngược vào sữa và khuấy đều cho sữa chua cái tan. Khuấy nhẹ tay.

Đặc điểm chung của cách làm các món ăn vặt như sữa chua, bánh trái là phải khéo léo và chú ý tập trung trong các thao tác nên bạn cũng cẩn thận các bước để đảm bảo thành công nhé.

Bước 3: Cho sữa chua vào hũ và ủ sữa chua

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Chế sữa vào hũ đựng thủy tinh. Cho hũ sữa vào nồi cơm điện, đổ nước ấm vào nồi cơm điện, nước ngập khoảng 2/3 chiều cao của hũ là được.

Đóng nắp nồi lại và ủ từ 6-8 tiếng, nếu trời lạnh, sau mỗi 2 tiếng, bạn găm điện, để chế độ giữ ấm “Keep Warm - Hâm nóng” khoảng 15 phút rồi rút điện ra để sữa chua ủ tốt hơn.

Bước 4: Thành phẩm

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Sữa chua đông đặc, mịn, dù úp ngược cũng không đổ là đạt.

Sữa chua đã đông thì bạn cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh 3 - 4 tiếng và thưởng thức

3. Những lưu ý khi làm sữa chua cho bạn

 • Sữa chua cái bắt buộc phải để nhiệt độ phòng, dạng lỏng mới cho vào hỗn hợp sữa.
 • Hỗn hợp sữa tươi sữa đặc để khoảng 40 độ mới cho sữa chua cái vào để đảm bảo nhiệt độ lên men.
 • Giữ lại 1 hũ sữa chua để làm sữa chua cái cho đợt làm tiếp theo.
 • Ngoài việc ủ bằng nồi cơm điện, còn nhiều cách ủ khác như ủ bằng nồi chiên không dầu, ủ bằng thùng xốp, ủ bằng lò nướng.
 • Quy tắc bất di bất dịch để sữa chua lên men thành công là: men cái (sữa chua cái) phải chọn ngày sản xuất và hạn mới nhất. Nhiệt độ đảm bảo cho men cái hoạt động khoảng 40 - 45 độ.

Như vậy bài viết vừa hướng dẫn cho bạn cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện. Hãy thử làm ngay để kiểm chứng độ thành công bạn nhé!

Châu Anh (tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại