Thứ sáu, 18/06/2021 | 10:28
RSS

Tuyển Việt Nam: Sẵn sàng cho một năm bận rộn

Thứ hai, 08/02/2021, 08:31 (GMT+7)

HLV Park Hang Seo và các trợ lý đã trở lại Việt Nam và đang thực hiện cách ly 21 ngày theo quy định. Ngay sau khoảng thời gian cách ly, ông Park và các cộng sự sẽ lập tức bắt tay vào việc bởi phía trước là một lịch thi đấu bận rộn.


Tuyển Việt Nam có thể phải đá tập trung

Trong năm 2021, bóng đá Việt Nam có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng, và một trong những mục tiêu mà thầy trò HLV Park Hang Seo hướng tới là vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á.

Mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã thông qua đề xuất của Malaysia, Thái Lan, UAE cùng Indonesia về việc chuyển các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại thứ hai bảng G World Cup 2022 từ tháng 3 sang tháng 6. Theo lịch trước đó, vào ngày 25/3, Malaysia sẽ đối đầu UAE tại Dubai, đến ngày 30/3 sẽ tiếp đón đội tuyển Việt Nam trên sân nhà và đá trận lượt cuối trên sân Thái Lan vào tháng 6.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã kiến nghị lên AFC về việc lùi thời gian tổ chức vòng loại sang tháng 6. Với việc các trận đấu được dồn vào tháng 6 và thời hạn tối đa là 15/6 là phải kết thúc vòng loại thứ hai nên nhiều khả năng phương án thi đấu tập trung sẽ được AFC thông qua.

Việc vòng loại World Cup 2022 liên tục hoãn, dời khiến các đội tuyển trong đó có Việt Nam rơi vào tình thế khá bị động. Tuy nhiên, đến lúc này mọi thứ cũng ít nhất nằm trong tính toán của ông Park để việc thay đổi khách quan dường như không ảnh hưởng quá nhiều. Nếu như vòng loại World Cup 2022 dời tới tháng 6, rõ ràng tuyển Việt Nam được nhiều lợi thế hơn so với các đội bóng khác khi HLV Park Hang Seo hoàn toàn có thể chào đón những thương binh như Văn Hậu, Duy Mạnh... trở lại.

Cùng với đó, khoảng thời gian ĐT Việt Nam tập trung và thi đấu trong giai đoạn này sẽ được nhường chỗ cho V-League 2021. Đó có thể là sự điều chỉnh có lợi cho bóng đá Việt Nam. Nói cách khác, LS V-League 2021 có thêm thời gian trong tháng 3 để dồn lịch giải đấu và ĐTQG chỉ quan tâm cho việc tập trung tối đa vào chiến dịch vòng loại World Cup 2020 gói gọn trong tháng 6 mà thôi.

Lợi thế là như vậy, nhưng việc đá tập trung nếu có cũng tạo ra cho tuyển Việt Nam một áp lực không nhỏ, bởi những đối thủ khác cũng có thời gian hoàn thiện bản thân và nhất là đối thủ vừa nhập tịch rất nhiều cầu thủ như Malaysia.

Nỗ lực với những kỳ vọng mới

Theo những chia sẻ với truyền thông trong thời gian nghỉ phép ở quê nhà, HLV Park Hang Seo nhấn mạnh: “Bóng đá Việt Nam chưa bao giờ đến được vòng loại cuối cùng World Cup. Mục tiêu đầu tiên của tôi là giúp Việt Nam làm được điều đó. Những điều lớn hơn thì tôi chưa nghĩ tới, nhưng giành vé đi tiếp ở bảng G sẽ là lịch sử với ĐTQG Việt Nam”.

Cùng với đó, ông Park cũng nhấn mạnh, thành công cùng bóng đá Việt Nam trong những năm qua chỉ còn là quá khứ, giờ là lúc ông muốn cùng đội tuyển hướng tới những mục tiêu trong tương lai. “Ở mức độ nào đó, tôi đã đáp ứng được những kỳ vọng từ người hâm mộ Việt Nam.

Nhưng tất cả đã là quá khứ, tôi không nói về quá khứ nữa. Mục tiêu của tôi là đáp ứng những kỳ vọng mới vào năm 2021. Quá khứ chỉ là ký ức, ta hãy để nó là những kỷ niệm. Đáp ứng những kỳ vọng là cuộc đời của một HLV”.

Trước một lịch thi đấu dày đặc ở các cấp độ, HLV Park Hang Seo cho biết ông và các học trò sẽ phải làm việc cật lực để có thể tiếp tục gặt hái những thành công mới.

“Năm 2021 sẽ rất bận rộn. Bởi nhiệm vụ của năm 2020 sẽ dồn hết vào năm 2021. Khối lượng công việc của tôi sẽ tăng lên gấp đôi. ĐT Việt Nam có hai trận quan trọng với Malaysia và UAE từ nay tới tháng 6. Thể thức thi đấu chưa rõ ràng, nhưng chúng ta phải chuẩn bị. Ở đợt tập trung vừa qua, chúng tôi đã họp đội và chia nhóm thảo luận về mục tiêu trong năm 2021. 100% cầu thủ đều muốn vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 và chúng tôi sẽ cố gắng tạo ra những kỷ lục. Tôi cũng có mục tiêu riêng, nhưng tôi nghĩ mục tiêu của tôi và các cầu thủ là giống nhau. Cuối năm 2021 là AFF Suzuki Cup, giải đấu chúng ta là đương kim vô địch. Công việc của tôi là làm sao để chúng ta giữ được vị trí đó. Các đối thủ tại khu vực Đông Nam Á và vòng loại World Cup 2022 đã chuẩn bị rất kỹ, có đội đã nhập tịch từ 3 tới 4 cầu thủ. Năm 2021, chúng tôi sẽ phải làm việc cật lực với ĐT Việt Nam”, ông Park chia sẻ.

Trước khi trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã vinh dự trở thành nhân vật chính của lễ ra mắt kỷ niệm chương riêng mang tên mình tại Hàn Quốc. Ông là HLV bóng đá đầu tiên của Hàn Quốc nhận được vinh dự này.            

HOÀNG NAM
Theo Đại Đoàn Kết