Thứ sáu, 18/06/2021 | 09:03
RSS

Bộ Y tế hướng dẫn phòng dịch Covid-19 khi đón Tết, vui Xuân

Thứ hai, 08/02/2021, 07:36 (GMT+7)

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn về việc đeo khẩu trang nơi công cộng phòng dịch Covid-19, đồng thời yêu cầu người dân đón Tết, vui Xuân, nhớ mang khẩu trang.

Nhiều chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho người dân vui xuân, đón Tết không quên phòng dịch Covid-19. 

Chúc Tết thời 4.0 để phòng dịch Covid-19

Năm mới, theo phong tục người dân sẽ đi tặng quà, thăm hỏi, chúc Tết, du xuân. Tuy nhiên, trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều phức tạp, có các ca lây nhiễm cộng đồng như hiện nay, các chuyên gia y tế đã khuyên người dân hạn chế tụ tập đông người.

Bộ Y tế hướng dẫn phòng dịch Covid-19 khi đón Tết, vui Xuân

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ: "Tết đang đến rất gần, tình hình dịch bệnh Covid0-19 vẫn còn phức tạp nên mỗi người dân đón tết vui tươi nhưng cần nhớ giữ an toàn cho mình và cho mọi người. Mọi người, mọi nhà nhớ thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế đó là đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, không tụ tập, giữ khoảng cách và khai báo y tế. Không nên đi đến những vùng đang có dịch. 

Một số thói quen có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm cũng cần thay đổi như thay vì đi từng nhà gặp gỡ trực tiếp để chúc Tết thì hãy trở thành công dân thời 4.0 là hãy chúc Tết qua mạng, chúc Tết qua các ứng dụng Internet, nhắn tin, gọi điện... 

Thay vì mừng tuổi lì xì bằng tiền mặt hoặc bằng bao lì xì thì có thể gửi thiếp chúc mừng qua mạng thôi. Tôi nghĩ trong lúc này mọi người cũng đều thông cảm và đều hiểu rằng trong lúc này an toàn mới là quan trọng nhất". 

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cũng khuyến cáo: "Ngày Tết người dân sẽ có tâm lý đến nhà thăm hỏi nhau, tụ tập vui chơi đông người. Tuy nhiên, trong tình hình dịch phức tạp như hiện nay, người dân dứt khoát không nên tụ tập đông người, nhất là đi đến những nơi công cộng, đông người lạ, khó kiểm soát được việc tiếp xúc với những người "không rõ nguồn gốc", không thể biết họ có mắc bệnh, có đi từ vùng dịch về hay không.

Đồng thời, người dân không được quên thực hiện 5K phòng dịch, đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng, rửa tay khử khuẩn... Chúng ta bảo vệ mình là bảo vệ gia đình và cộng đồng. Việc dịch có sớm được khống chế hay không, chúng ta có được đón Tết Nguyên đán yên ổn hay không là dựa rất lớn vào sự tuân thủ các biện pháp phòng dịch của người dân"

Bộ Y tế hướng dẫn đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 

Ngày 6/2, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1053/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng. 
Mục đích của Hướng dẫn này là phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19 tại cộng đồng nhằm thực hiện chung sống an toàn với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới (khi chưa phát hiện ổ dịch Covid-19 tại cộng đồng).

Nguyên tắc

Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng dựa trên cơ chế lây truyền trực tiếp từ người sang người theo đường hô hấp chủ yếu qua giọt bắn và nguy cơ làm lây lan dịch Covid-19. Bao gồm: Nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh; Nơi có không gian kín; Nơi tập trung đông người; Nơi có sự giao tiếp gần dưới 2 mét; Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Hướng dẫn này cũng áp dụng với người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người đi từ vùng dịch trở về trong thời gian cách ly khi tiếp xúc gần với người khác bắt buộc đeo khẩu trang; Người nhận thấy có nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19 phải đeo khẩu trang.

Hướng dẫn này không áp dụng với những khu vực, địa điểm đang có ổ dịch Covid-19; người đang thực hiện các hoạt động sinh hoạt, vệ sinh cá nhân (ngủ, ăn uống, đánh răng, tắm rửa…).

Bộ Y tế hướng dẫn phòng dịch Covid-19 khi đón Tết, vui Xuân

Dù đã có banner tuyên truyền, nhắc nhở nhưng nhiều người dân vẫn lơ là với việc phòng, chống dịch COVID-19.

Phạm vi áp dụng 

Áp dụng đối với các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người bao gồm nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh (Cơ sở y tế; khu cách ly y tế tập trung; hộ gia đình, nơi lưu trú mà có người đang cách ly y tế tại nhà hoặc đang theo dõi, giám sát y tế 14 ngày kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung; nơi có người đi từ vùng dịch trở về); 

Nơi có không gian kín (Quán bar; vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; trụ sở làm việc; khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn (theo quy định 2 của Ban tổ chức hoặc người có thẩm quyền triệu tập);

Nơi tập trung đông người: Chung cư; trường học; nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng; trung tâm thương mại, siêu thị; chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu; đám tang, đám cưới; địa điểm tham quan, du lịch, vui chơi, giải trí; khu tâm linh; sự kiện tập trung đông người trong nhà, ngoài trời; khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe khu vực hoạt động ngoài trời; điểm dừng khi tham gia giao thông; 

Nơi có sự giao tiếp gần dưới 2 mét.

Dưới đây là những thông điệp siêu dễ thương của Bộ Y tế nhắc nhở người dân: "Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ... đeo khẩu trang". 

Bộ Y tế hướng dẫn phòng dịch Covid-19 khi đón Tết, vui Xuân

Bộ Y tế hướng dẫn phòng dịch Covid-19 khi đón Tết, vui Xuân

Bộ Y tế hướng dẫn phòng dịch Covid-19 khi đón Tết, vui Xuân

Bộ Y tế hướng dẫn phòng dịch Covid-19 khi đón Tết, vui Xuân

Bộ Y tế hướng dẫn phòng dịch Covid-19 khi đón Tết, vui Xuân

Bộ Y tế hướng dẫn phòng dịch Covid-19 khi đón Tết, vui Xuân

Diệu Linh
Theo Dân Việt