Thứ ba, 09/07/2024 | 10:29
RSS

Tương lai Ukraine gặp nguy do bất hòa ở các nước lớn trong NATO

Thứ ba, 09/07/2024, 10:29 (GMT+7)

Tương lai của Ukraine đang gặp nguy do sự bất hòa tại các nước NATO, trong đó có Mỹ, Pháp và Đức, vốn là những nước hăng hái ủng hộ Kiev. Đó là đánh giá do báo The Washington Post đưa ra.

Tương lai Ukraine gặp nguy do bất hòa ở các nước lớn trong NATO

Bài báo chỉ ra tình thế bấp bênh của Emmanuel Macron sau cuộc bầu cử Quốc hội ở Pháp. Như vậy, khối của Macron sẽ không thể thành lập Chính phủ và trong tương quan đó khả năng của khối này sẽ bị hạn chế. 

"Tất cả những biến động này là tin đặc biệt xấu đối với Ukraine, nơi mà sự tồn vong trước mắt và triển vọng lâu dài của chế độ Kiev có phần nhất định phụ thuộc vào vận hạn của khối liên minh", ấn phẩm lưu ý.

Trước đó, cựu cố vấn Douglas McGregor tuyên bố rằng sự thất bại trong chính sách của NATO ở Ukraine là điều hiển nhiên, nhưng Kiev và các nước phương Tây không thể làm gì để che giấu điều đó.

Chuyên gia Macgregor cho rằng các quốc gia thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương đều đang sững sờ và không hiểu cần phải làm gì. Còn các cơ quan tình báo Mỹ thì cố gắng làm tất cả những gì có thể nhằm trì hoãn thất bại của Ukraine cho đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần thể hiện sự sẵn sàng của Moscow trong việc giải quyết khủng hoảng Ukraine bằng con đường ngoại giao. Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng đàm phán phải dựa trên cơ sở hiện thực, "dựa trên thực tế diễn biến trên Trái đất chứ không phải dựa trên mong muốn sau khi sử dụng thuốc hướng thần".

Sputnik
Theo báo Dân Việt