Thứ sáu, 05/07/2024 | 16:20
RSS

'Pháp rút khỏi NATO', liên minh đang lo lắng tột cùng

Thứ sáu, 05/07/2024, 16:19 (GMT+7)

Nỗi lo sợ về việc Pháp 'rút lui' khỏi NATO đang gia tăng khi phe cực hữu có vẻ sẽ giành được nhiều ghế trong cuộc bầu cử sắp tới của nước này, Euractiv đưa tin, trích dẫn lời một số nhà ngoại giao giấu tên.

'Pháp rút khỏi NATO', liên minh đang lo lắng tột cùng

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Pháp, Tướng Pierre Schill (phải), thăm quân đội Pháp được triển khai tại Cincu, Romania vào ngày 22/5/2022. Ảnh  AFP 

Các nguồn tin cho biết khả năng rút lui sự ủng hộ dành cho Ukraine là mối quan ngại lớn, hãng tin này đưa tin.

Đảng Quốc gia cánh hữu Pháp (RN), vốn liên tục đặt câu hỏi về mục đích của NATO và viện trợ của tổ chức này cho Ukraine, đã giành chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử bất thường tại Pháp, giành được 33% số phiếu bầu. Khối Ensemble trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron chỉ đứng thứ ba với 20%, mặc dù tổng thống Pháp đã kêu gọi bầu cử bất thường sau khi đảng của ông bị RN đánh bại trong cuộc bầu cử quốc hội EU.

Vòng bỏ phiếu thứ hai của Pháp dự kiến diễn ra vào ngày 7/7, trong đó đảng RN dự kiến sẽ giành được tới 280 ghế trong Quốc hội.

Ngày 4/7, Euractiv dẫn lời các nhà ngoại giao giấu tên cho biết những lời chỉ trích liên tục của RN về chính sách đối ngoại của Macron, đặc biệt là viện trợ quân sự cho Ukraine, đang gây lo ngại cho một số đồng minh hàng đầu của NATO.

Theo hãng tin này, ngay cả khi RN trở thành đảng đối lập, đảng này vẫn có khả năng nắm giữ ảnh hưởng đáng kể trong Quốc hội Pháp.

Một nguồn tin của Euractiv tuyên bố rằng dưới sự lãnh đạo mới, Paris có thể lựa chọn "thoát khỏi NATO một cách nhẹ nhàng" bằng cách rời khỏi bộ chỉ huy quân sự của khối này - một động thái đã có tiền lệ trong lịch sử Pháp.

Năm 1966, khi đó Tổng thống Charles de Gaulle đã rút Paris khỏi bộ chỉ huy quân sự tích hợp của NATO, mặc dù Pháp là một trong 12 thành viên sáng lập của khối quân sự này. Quyết định này chỉ chính thức bị đảo ngược vào năm 2009.

RN có thể thúc đẩy một lối thoát "mềm mại và tinh tế" trong đó Pháp sẽ chỉ đơn giản là gửi quân đội ít trình độ hơn với số lượng ít hơn để tham gia vào các nhiệm vụ chung của NATO, chuyên gia quân sự Michel Duclos nói với Euractiv. Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng Pháp đóng vai trò quá lớn trong tổ chức, ảnh hưởng đáng kể đến chiến lược dài hạn của NATO.

Marine Le Pen, cựu lãnh đạo lâu năm của RN, hiện đang lãnh đạo phe của đảng tại quốc hội, đã nhiều lần chỉ trích lập trường của Tổng thống Macron về cuộc xung đột Ukraine. Bà đã nhiều lần tuyên bố rằng giới lãnh đạo quốc gia đang có nguy cơ kéo Pháp vào một cuộc chiến với Nga. Đảng này cũng đã thúc đẩy đối thoại với Nga về các lợi ích chung quan trọng.

Tuy nhiên, lãnh đạo hiện tại của RN là Jordan Bardella đã thể hiện lập trường mềm mỏng hơn đối với khối này khi tuyên bố vào thứ sáu rằng "sẽ không có sự rút lui khỏi bộ chỉ huy quân sự hợp nhất của NATO trong khi chiến tranh vẫn đang diễn ra". 

PV (Theo RT)
Theo báo Dân Việt