Thứ sáu, 30/07/2021 | 22:54
RSS

Tuổi già đơn độc và bệnh tật ít biết của Công Tôn Sách 'Bao Thanh Thiên'

Thứ tư, 10/10/2018, 14:49 (GMT+7)

Không lập gia đình, không vợ con nên ở tuổi đã xế chiều, Công Tôn Sách của Bao Thanh Thiên có nhiều lo lắng trăn trở, nhất là trái gió trở trời và ốm đau.

Tuổi già đơn độc và bệnh tật ít biết của Công Tôn Sách 'Bao Thanh Thiên'
 Công Tôn Sách 'Bao Thanh Thiên' do Phạm Hồng Liên đảm nhận

Công Tôn Sách là một trong 3 nhân vật của "bộ ba thép" trong phim Bao Thanh Thiên năm 1993. Có thể khán giả nhớ đến Kim Siêu Quần trong vai Bao Thanh Thiên, Hà Gia Kính trong vai Triển Chiêu nhưng không nhiều người biết tên thật của Công Tôn Sách là Phạm Hồng Hiên.

Chuyên đóng vai phụ

Phạm Hồng Hiên sinh ngày 5/9/1946, là thế hệ diễn viên đầu tiên của Đài Loan. Tốt nghiệp khoa cơ khí, việc đầu tiên là đi làm kỹ sư công trình, nhưng Hồng Hiên lại rẽ sang làm diễn viên sau khi được người bạn ở hãng truyền hình Trung Quốc giới thiệu.

Có lẽ dáng Phạm Hồng Hiên rất hợp những vai diễn quân sư nên ông thường rất ăn những vai diễn tiên sinh thâm thúy nho nhã.

Suốt hơn 20 năm qua, ông đã tham gia gần 100 bộ phim với đủ loại vai, cả chính diện và phản diện. Có một thời gian, ông được mệnh danh là "Diễn viên của Quỳnh Dao", khi góp mặt trong rất nhiều tác phẩm của nữ văn sĩ này như Uyển Quân, Người vợ câm, Bên dòng nước,...

Trong Bao Thanh Thiên phát sóng năm 1993, khán giả nhớ đến Công Tôn Sách như một nhân vật tài trí hơn người, là quân sư, cánh tay phải đắc lực tuyệt vời cho Bao Thanh Thiên. Sự thành công của bộ phim truyền hình dài tập này đã mang đến cho Phạm Hồng Hiên danh vọng và sự nổi tiếng toàn châu Á sau nhiều năm lận đận đóng nhiều phim.

Tuổi già đơn độc và bệnh tật ít biết của Công Tôn Sách của Bao Thanh Thiên
Công Tôn Sách trong phim Bao Thanh Thiên

Phạm Hồng Hiên chia sẻ: "Thành công của Bao Thanh Thiên là niềm vui lớn cho tất cả ai tham gia bộ phim. Có thể mọi người không tung hô cái tên Phạm Hồng Hiên nhưng khi nhắc đến Công Tôn Sách, họ vẫn nhớ tới khuôn mặt của tôi là mãn nguyện lắm".

Sau thành công của Bao Thanh Thiên, Phạm Hồng Hiên cũng góp mặt ở trên dưới 40 bộ phim, song những vai diễn ông thể hiện hầu hết đều không ghi được dấu ấn. Có thể nói, thành công quá lớn của nhân vật Công Tôn Sách cũng như bộ phim Bao Thanh Thiên đã khiến Phạm Hồng Hiên không thể nào thoát ra khỏi cái bóng và đạt được thành công nào khác.

Năm 2009, ở tuổi 60, Phạm Hồng Hiên quyết định giã từ sự nghiệp diễn xuất, tuy nhiên, khi được Kim Siêu Quần tha thiết mời đóng các bộ phim mới về Bao Thanh Thiên, Hồng Hiên không nỡ từ chối và tiếp tục vào vai Công Tôn Sách - vai diễn duy nhất đã làm nên tên tuổi ông.

Tuổi già xế chiều cô độc và bệnh tật

Hiện tại, Phạm Hồng Hiên đã bước vào tuổi 70 với tình trạng sức khỏe không còn tốt. Quân sư Công Tôn Sách ngày nào giờ đã trở thành một ông lão tóc bạc phơ và không còn đảm bảo thể lực để tham gia những bộ phim dài tập.

Tuy vậy, ông vẫn thường xuyên xuất hiện trên truyền hình nếu có lời mời và tham gia vào các bộ phim ngắn, vai phụ nếu như cân đối được sức khỏe và thời gian.

“Tôi chưa nghĩ mình cần nghỉ hưu. Cuộc sống dù không quá thiếu thốn nhưng tôi cần công việc để bớt suy nghĩ chuyện cá nhân”, nam diễn viên gạo cội chia sẻ.

Tuổi già đơn độc và bệnh tật ít biết của Công Tôn Sách của Bao Thanh Thiên
Công Tôn Sách ngoài đời sống cuộc sống cô độc và bệnh tật

Ông bật cười chia sẻ chuyện đoàn phim Bao Thanh Thiên năm xưa, có ông và “Triển Chiêu” Hà Gia Kính không kết hôn. “300 ngày quay phim cùng nhau, tôi và Hà Gia Kính, Kim Siêu Quân trở thành đồng nghiệp tốt. Chúng tôi chưa bao giờ tranh cãi to tiếng. Tôi và Hà Gia Kính cũng giống nhau, đơn độc đến giờ”.

Với riêng Phạm Hồng Hiên, có thể nói đây là một sự tiếc nuối, nhất là khi tuổi già đã ập tới. Ông chia sẻ: “Tôi say mê công việc và coi đó là cuộc sống của mình. Bạn bè ai cũng giục nên có một mái ấm nhưng tôi đều không chú tâm. Giờ nghĩ lại, tôi cũng thấy ân hận”.

Không lập gia đình, không vợ con nên ở tuổi đã xế chiều, Phạm Hồng Hiên có nhiều lo lắng trăn trở, nhất là trái gió trở trời và ốm đau. Nhưng ông cũng tâm niệm, cuộc đời có những được và mất, nhất là người nghệ sĩ nên phải chấp nhận đánh đổi với nghề.

Nam diễn viên tâm sự, sau mỗi ngày làm việc, ông trở về ngôi nhà nhỏ ở trung tâm thành phố Đài Bắc. Cuộc sống đơn giản cứ thế trôi đi và ông chỉ biết lấy công việc làm niềm vui cho vơi bớt nỗi cô đơn.


Xem thêm: Trailer Bao Thanh Thiên

Quách Hòe
Theo Đời sống Plus/GĐVN