Thứ năm, 21/10/2021 | 16:01
RSS

Tung tin 'người mắc Covid-19 ngáo đá bỏ trốn', nữ công nhân bị xử phạt

Thứ ba, 19/01/2021, 11:40 (GMT+7)

Nữ công nhân đăng hình ảnh một cô gái kèm theo bài viết với nội dung bịa đặt: 'Ai ở tỉnh Tây Ninh thấy người này thì báo cho công an ngay vì cô gái này mắc Covid-19...bỏ trốn trong tình trạng ngáo đá'.

Sự kiện:
Covid-19

Ngày 19/1, Công an huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh) cho Dân trí biết, đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với một nữ công nhân về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật" liên quan đến dịch bệnh covid-19 gây hoang mang dư luận.

Cụ thể, người bị xử phạt là Châu Thị Ngọc T. (sinh năm 1993, ngụ xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), là công nhân của 1 công ty thuộc Khu công nghiệp Phước Đông - Bời Lời. Theo Công an huyện Gò Dầu, qua công tác nắm tình hình đã phát hiện tài khoản Facebook có nickname "Châu Ngọc T." có đăng hình ảnh một cô gái kèm theo bài viết với nội dung bịa đặt.

“Ai ở tỉnh Tây Ninh thấy người này thì báo cho công an ngay vì cô gái này mắc Covid-19, khi đang bị cách ly đã đánh nhân viên bệnh viện rồi bỏ trốn trong tình trạng ngáo đá”, nguyên văn dòng chia sẻ trên trang cá nhân nickname Châu Ngọc T.

Tung tin người mắc Covid-19 ngáo đá bỏ trốn, nữ công nhân bị xử phạt

Châu Thị Ngọc T. làm việc với cơ quan chức năng huyện Gò Dầu. Ảnh: Dân trí

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh, xác định chủ tài khoản Facebook trên tên là Châu Thị Ngọc T. Qua làm việc, T. cho biết tài khoản trên do mình làm chủ, đang quản lý, sử dụng. Đồng thời, T. cũng thừa nhận việc đã đăng hình ảnh, bài viết với nội dung trên nhằm thông báo cho mọi người biết để cảnh giác, không vì mục đích gì khác. Về nguồn thông tin bài viết, T. cho biết lấy từ mạng xã hội Facebook, copy về máy rồi đăng lên trang cá nhân của mình.

Trước đó cũng đã có nhiều trường hợp bị xử phạt hành chính liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Căn cứ Điều a Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ, những hành vi đăng tin giả, không đúng sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 lên facebook sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Mức phạt tiền này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức,. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức (từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng). Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 mà mình đã đăng tải.

Trường hợp, người nào có hành vi đưa lên mạng xã hội thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự 2015, với khung hình phạt cao nhất là bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại