Thứ tư, 08/12/2021 | 04:48
RSS

Nam thanh niên bị khởi tố vì tung tin một người ở Đà Lạt tử vong do Covid-19

Thứ sáu, 10/04/2020, 21:00 (GMT+7)

Nam thanh niên ở Lâm Đồng bị khởi tố do mạo danh người khác để đăng thông tin sai sự thật "Đà Lạt có người tử vong do Covid-19" với mục đích trả thù bạn.

Chiều ngày 10/4, Cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can đối với Đinh Vĩnh Sơn (27 tuổi, trú xã Đạ Ploa, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”  theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo thông tin điều tra ban đầu, vào sáng 1/4, tài khoản facebook có tên “Hồ Hoàng Duy” (“Đại Tướng Hồ”) đăng tải trong nhóm facebook cộng đồng (khoảng 60.000 thành viên) “Việc Làm Thêm Học Sinh, Sinh Viên Đà Lạt”, bài viết có nội dung sai sự thật về tình hình dịch bệnh covid-19 tại Đà Lạt hiện nay đã bị Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Lâm Đồng phát hiện.

Cụ thể, bài viết do tài khoản này đăng tải có nội dung như sau: 

 “Thông tin mới nhất về Covid Đà Lạt. Đà Lạt có 3 ca nhiễm Covid-19. Trong đó 1 ca đã tử vong lúc 4h sáng nay, 2 ca còn lại đã được mang đi cách ly. Chính quyền đang lên danh sách những người tiếp xúc với 3 bệnh nhân đó. Dự tính số người tiếp xúc với bệnh nhân khoảng trên dưới 500 người.

Bệnh nhân tử vong bên đường Đa Phú, còn 2 bệnh nhân còn lại ở chợ Đà Lạt. Thông tin mình sẽ cập nhật thêm. Mọi người chú ý không đi đâu nếu không cần thiết. Thông tin trên hoàn toàn chính xác. Không phải mình đùa 1/4 đâu, mình cũng không dư 12 triệu đóng phạt đâu, nên không rảnh đăng tin tào lao làm gì. Nên mọi người ai không tin thì lượn chỗ khác”.

Ngay sau khi đăng tải, bài viết trên đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, trong đó có nhiều lượt chia sẻ và bình luận. Đa số mọi người đều cảm thấy vô cùng hoang mang, lo lắng trước tình hình này. Được biết, chủ tài khoản Facebook đã xóa bài viết ngay sau 15 phút đăng tải, đồng thời cũng khóa luôn tài khoản có tên “Hồ Hoàng Duy”.

Nam thanh niên bị khởi tố vì tung tin một người ở Đà Lạt tử vong do Covid-19

Đinh Vĩnh Sơn làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Tiền Phong

Sau khi phát hiện vụ việc trên, các cơ quan chức năng đã vào cuộc tiến hành xác minh thông tin và làm rõ sự việc. Sau quá trình điều tra, cơ quan công an tỉnh Lâm Đồng  xác định, các thông tin, hình ảnh cá nhân đăng tải trên tài khoản này có nhiều điểm trùng khớp với hình ảnh của anh Hồ Hoàng Duy (29 tuổi, trú tại TP.Đà Lạt) nên đã mời anh Duy lên làm việc.

Làm việc với anh Duy tại cơ quan điều tra, các lực lượng chức năng xác định anh Duy không phải là chủ tài khoản facebook “Hồ Hoàng Duy” mà có đối tượng nào đó đã sử dụng hình ảnh cá nhân của anh để lập tài khoản giả mạo và đăng tải thông tin sai sự thật như trên.

Tiếp tục điều tra sự việc, Công an tỉnh Lâm Đồng xác định đối tượng đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật nêu trên là Đinh Vĩnh Sơn. Tại cơ quan công an, Sơn khai nhận do mâu thuẫn với anh Hồ Hoàng Duy ở TP Đà Lạt nên lập Facebook giả, đăng thông tin thất thiệt lên để trả thù người này. 

Nhận thấy hành vi lập facebook giả, mạo danh người khác để tung tin thất thiệt về dịch bệnh Covid-19 với mục đích trả thù cá nhân, gây ảnh hưởng đến tâm lý người dân và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Vĩnh Sơn.

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên trong cả nước bị khởi tố hình sự vì tung tin đồn về tình hình Covid-19.    

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN