Thứ bảy, 23/10/2021 | 19:01
RSS

Tử hình cựu bí thư xã giết em vợ, đốt xác phi tang nhằm trục lợi tiền bảo hiểm

Thứ sáu, 08/01/2021, 15:15 (GMT+7)

Trưa 8/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh (SN 1971; cựu Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) mức án tử hình.

Báo NLĐ đưa tin, tòa tuyên bị cáo Minh tử hình về tội "Giết người", 18 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" 5 năm tù về tội "Hủy hoại tài sản" và 4 năm tù về tội "Xâm phạm mồ mả". Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Đỗ Văn Minh đã bất ngờ khai rằng có người chứng kiến việc ông sát hại anh Trần Nho Vương (em bên vợ của bị cáo). Theo lời bị cáo Minh, ông tính không nói ra việc có người thấy ông giết người vì sợ liên lụy tới họ. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo xin khai thêm là có ông Tôi, người ở Sóc Trăng chứng kiến vụ việc. Ông Tôi là người làm thuê cho bị cáo 5 năm năm qua. Ngày hôm đó, ông Tôi là người chứng kiến từ đầu đến cuối. Bị cáo không biết ông Tôi đang ở đâu nhưng thông qua gia đình thì được biết hiện em trai vợ của ông Tôi đang làm thuê cho gia đình bị cáo.

Ngoài ra, bị cáo Minh còn đề nghị HĐXX cho bị cáo được thực nghiệm lại sự việc tại tòa, nhưng không được chấp thuận. Bị cáo Minh cho rằng, chỉ căn cứ vào lời khai của bị cáo thì không đủ buộc tội. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận các đề nghị của bị cáo Minh.

Khi thẩm phán xét hỏi hành vi giết em họ bên vợ (anh Trần Nho Vương-trú xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà), Minh cho rằng không cố ý. Minh khai, khoảng 4h chiều 3/5 có sang nhà rẫy của anh Trần Nho Lịch (nơi anh Vương ở). Khi gần đến cổng nhà, bị cáo thấy 2 con chó cắn nhau. Lúc này, Minh sẵn mang theo chiếc búa để phòng thân nên dùng ném vào tường hòng tạo tiếng động để đuổi chó. Không may, Vương từ trong nhà đi ra, đã bị búa văng trúng vào trán, đổ máu gục tại chỗ.

Nguyên bí thư xã giết em họ để thế mạng lãnh án tử hình
Chân dung bị cáo Minh. Ảnh: Tiền Phong

Cũng theo lời Minh, do quá hoảng loạn nên Minh đã đưa Vương vào nhà đặt trên đệm. Sau đó, y về rẫy của mình lái xe ô tô chở Vương đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, mới đi khoảng 4 cây số, Minh gặp 1 ngôi chùa và dừng xe, vào khấn vái, thú tội, xin tha thứ vì đã gây ra hậu quả giết người. Sau đó Minh cho xe chạy thẳng lên đỉnh đồi dừng lại suy nghĩ.

Thời điểm đó, người đi làm rẫy về rất đông, sợ bị phát hiện, Minh cho xe trở quay lại nhà rẫy; lúc đó khoảng 17h chiều và lấy bia ra uống. Nghĩ đằng nào em mình cũng chết rồi, Minh đưa xác Vương vào xe, chạy đến Km 146+300, Quốc lộ 28 (thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som) rồi đâm (xe) vào cột mốc bên lề đường, nhằm tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông ..

Tại phiên xét xử, bị cáo Minh cũng thay đổi tình tiết trộm xác người chết. Minh khai rằng, khi mới đào mộ hơn 1m, sợ quá nên bỏ xẻng, không đào nữa. Trước khi đào, bị cáo có thắp nhang, khấn xin mượn xác của người đã khuất. Bị cáo nói “rất hối hận vì vô ý giết chết em họ, xâm phạm đến mộ người đã khuất…”.

HĐXX nhận định, do nợ của 16 người hơn 23,7 tỉ đồng, ông Minh mua bảo hiểm nhân thọ giá hơn 233 triệu đồng/năm với mục đích trục lợi. Nếu ông Minh bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỉ đồng.

Sau khi dò tìm, khoảng 0 giờ ngày 26/4/2020, ông Minh đến nghĩa địa thuộc xã Quảng Khê (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đào 1 mộ mới chôn để lấy xác thế thân mình. Tuy nhiên, khi đào đến nắp quan tài thì không cạy được nên bỏ về.

Ngày 3/5/2020, ông Minh tới nhà rẫy của anh Trần Nho Vương, cách nhà rẫy của ông Minh khoảng 300 m. Tại đây, ông Minh ăn cơm và uống bia với anh Vương, rồi cả 2 nằm ngủ. Nửa đêm, ông Minh cầm búa đánh 2 phát vào trán khiến nạn nhân tử vong. Ông Minh đưa thi thể anh Vương lên xe rồi chạy ra Quốc lộ 28 tông vào cột mốc bên lề đường, tạo vụ tai nạn giao thông Ông Minh đưa thi thể anh Vương lên ngồi ở ghế tài xế, tháo đồng hồ đeo tay và lấy chùm chìa khóa của mình bỏ lại trên xe rồi châm lửa đốt xe.

Chi Chi (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại