Thứ ba, 26/10/2021 | 12:29
RSS

Bỏ tiền tỷ mua lan đột biến, 4 người đàn ông nhận 'cái kết' đắng

Thứ sáu, 08/01/2021, 12:06 (GMT+7)

Bỏ tiền tỷ mua lan đột biến nhưng quá trình chăm sóc, những người mua nhận thấy các cây lan không đúng với loại cây như cam kết, 4 người đã đến công an trình báo.

Bỏ tiền tỷ mua lan đột biến, 4 người nhẹ dạ rủ nhau đến công an trình báoẢnh minh họa

Công an TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã ra thông báo truy tìm ông Nguyễn Tùng Dương (SN 1995, quê huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và ông Bùi Huy Hoàng (SN 1988, quê Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) vì bị tố giác lừa đảo bán hoa lan đột biến.

Theo đó, công an TP Pleiku nhận được trình báo của 3 người dân ở tỉnh Gia Lai và 1 người ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc bị 2 ông Dương và Hoàng (cùng trú số nhà 21, đường Trần Nguyên Hãn, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ tháng 3 đến tháng 6/2020, 4 người trên đã nhiều lần mua hoa lan của 2 ông Dương và Hoàng với số tiền 984 triệu đồng. Quá trình mua bán, 2 ông Dương và Hoàng cam kết các cây hoa lan bán ra là loại lan rừng đột biến, hoa nở 5 cánh trắng.

Tuy nhiên, quá trình chăm sóc, những người mua nhận thấy các cây lan không đúng với loại cây như cam kết nên làm đơn tố giác. Khi Cơ quan CSĐT – Công an TP Pleiku thụ lý, vào cuộc làm việc thì 2 ông ông Dương, Hoàng đã không còn cư trú tại số nhà 21 – đường Trần Nguyên Hãn.

Sau đó, cơ quan CSĐT đã triệu tập các ông Dương, Hoàng nhiều lần nhưng đều không có mặt tại địa phương, không đến làm việc. Để phục vụ cho công tác điều tra Cơ quan CSĐT – Công an TP Pleiku đã ra thông báo truy tìm, yêu cầu 2 ông Dương, Hoàng nhanh chóng đến trụ sở làm việc.

Trước đó, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Bùi Văn Điệp (24 tuổi), Đinh Văn Đô (21 tuổi) và Đinh Văn Sự (31 tuổi), cùng ở huyện Yên Thủy, Hòa Bình để làm rõ tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo đó, ngày 24/11, Công an huyện Tân Sơn nhận được tố giác của anh Nguyễn Quang Diễn (38 tuổi, ở xã Tân Phú) về việc anh thỏa thuận mua qua Facebook của một người tự xưng tên là Dũng ở Mỹ Đức, Hà Nội 1 giò lan loại đột biến HO với giá 303 triệu đồng.

Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển tiền đặt cọc 2 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng. Khoảng 19h cùng ngày, có người mang lan đến nhà anh Diễn. Sau khi trao đổi lại về giá bán lan, Dũng giảm cho anh Diễn 13 triệu đồng, còn lại 290 triệu đồng. Dũng yêu cầu anh Diễn đưa 274 triệu đồng cho người giao, còn lại 14 triệu đồng Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển riêng vào tài khoản nhưng anh Diễn chưa chuyển.

Đến ngày 24/11, anh Diễn phát hiện gốc lan được dùng keo dính dán lại, trong giò lan chỉ có 1 thân lan loại HO, còn lại là phi điệp tím thường giá trị thấp. Anh Diễn tìm cách liên lạc với Dũng thông qua số điện thoại và nick Facebook nhưng không không được nên đã trình báo đến công an.

Ngày 26/11, Công an huyện Tân Sơn đã bắt giữ Đinh Văn Đô, Đinh Văn Sự và Bùi Văn Điệp. Tại cơ quan công an, ba người khai nhận mua lan đột biến HO thật về dùng thuốc kích thích cho thân nở hoa, sau đó tách một thân lan đột biến HO thật có hoa, dùng keo 502 gắn vào gốc lan phi điệp tím thường, sau đó chụp ảnh, quay phim cả giò hoa lan đăng trên mạng xã hội bán cho người mua với giá hàng trăm triệu đồng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại