Thứ bảy, 28/01/2023 | 01:36
RSS

Tự châm lửa đốt đồ đạc rồi báo tin giả là 'tự bốc cháy' để nhận từ thiện, gia đình 3 người bị phạt hơn 7 triệu đồng

Chủ nhật, 15/01/2023, 07:21 (GMT+7)

Ba người trong một gia đình ở Hậu Giang đã tự đốt đồ đạc trong nhà rồi loan báo cho mọi người là đồ “tự bốc cháy” nhằm mục đích nhận sự hỗ trợ của người khác…

Chiều 14/1, báo Tiền Phong đưa tin, Công an huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang vừa quyết định xử phạt hành chính đối với 3 người về hành vi “Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”, với mức phạt tiền 7.250.000 đồng.

Ba người gồm bà Nguyễn Thị Đẹp, anh Nguyễn Văn Mừng (con bà Đẹp) và chị Đặng Thùy Nhân (vợ anh Mừng). Cả 3 người đều là thành viên trong gia đình hộ ông Nguyễn Văn Bá ở ấp Mỹ Chánh A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp. Ông Bá là chồng bà Đẹp và là cha của anh Mừng.

3 người bị phạt vì tự châm lửa đốt đồ rồi báo tin giả là 'tự bốc cháy'

Anh Nguyễn Văn Mừng bên đồ đạc bị bốc cháy. Ảnh: Báo Dân Việt. 

Trước đó, khoảng 13 giờ ngày 27/11/2022, bà Nguyễn Thị Phượng (ngụ cùng ấp) phát hiện phía sau nhà ông Bá bà Đẹp có nhiều khói bốc lên nên tri hô và cùng mọi người đến dập lửa. Hậu quả, một phần vách lá nhà bếp bị cháy.

Cùng ngày, ông Bá cung cấp thông tin với các ngành chức năng chuyện gia đình gần đây xảy ra liên tiếp nhiều vụ cháy đồ đạc không rõ nguyên nhân. Cụ thể, bà Đẹp cho biết, xảy ra gần 100 vụ các vật dụng sinh hoạt đều "tự bốc cháy" như cháy tấm vải (gần nhà bếp), cháy tại phòng ngủ của vợ chồng ông Bá, rồi cháy tại phòng ngủ của vợ chồng anh Mừng mà không có tác nhân gây cháy và tổng thiệt hại ước tính trên 50 triệu đồng.

 

3 người bị phạt vì tự châm lửa đốt đồ rồi báo tin giả là 'tự bốc cháy'

Đồ đạc trong nhà được loan báo là "tự bốc cháy". Ảnh: Báo Dân Việt. 

Sau khi tiếp nhận nguồn tin, Công an huyện Phụng Hiệp đã chỉ đạo các đơn vị khám nghiệm hiện trường, lắp camera giám sát và làm việc với những người liên quan. Đồng thời, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Hậu Giang xác minh, làm rõ.

Kết quả xác minh và qua lời khai của những người có liên quan cho thấy, trừ vụ cháy đầu tiên, hầu hết các vụ cháy xảy ra đều do bà Đẹp, anh Mừng và chị Nhân lén lút đốt trực tiếp vào các vật dụng gây ra cháy và tri hô cho người dân cùng phát hiện và cho rằng các vật dụng "tự bốc cháy". 

Báo Dân Việt thông tin, ngày 2/1/2023, Công an mời vợ chồng ông Bá và vợ chồng anh Mừng làm việc. Kết quả, bà Đẹp, anh Mừng và chị Nhân đều thừa nhận: Hầu hết các vụ cháy xảy ra (trừ vụ đầu tiên) đều do 3 người này lén lút đốt trực tiếp vào các vật dụng gây ra cháy và tri hô cho người dân cùng phát hiện, cho rằng các vật dụng “tự bốc cháy”. Riêng ông Nguyễn Văn Bá khai nhận, không biết nguyên nhân các vụ cháy trên, cũng không biết các vụ cháy này là do bà Đẹp, anh Mừng và chị Nhân thực hiện.

Mục đích của hành vi trên là nhằm tạo thông tin hiếu kỳ để người dân cung cấp thông tin cho mạng xã hội đăng bài, đồng thời, tranh thủ để nhận sự ủng hộ vật chất từ người khác.

Gia đình bà Đẹp đã nhận được 6.050.000 đồng và nhiều vật dụng thiết yếu khác như quần áo, gạo, mì gói… từ người thân, người dân xung quanh.

Theo Công an huyện Phụng Hiệp nhận định, hành vi của bà Đẹp, anh Mừng và chị Nhân là cung cấp thông tin giả, không đúng sự thật đến cơ quan có thẩm quyền, gây hoang mang trong dư luận và quần chúng nhân dân nhằm mục đích vụ lợi cá nhân.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại