Thứ sáu, 22/11/2024 | 15:29
RSS

Từ bệnh của diễn viên Mai Phương, mách bạn những thực phẩm vàng giúp lá phổi khỏe hơn mỗi ngày

Thứ hai, 20/08/2018, 09:24 (GMT+7)

Thông tin diễn viên Mai Phương bị ung thư phổi giai đoạn cuối khiến nhiều người hoang mang. Dưới đây là những thực phẩm vàng giúp lá phổi khỏe hơn mỗi ngày.

Phổi là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Mỗi ngày một người trung bình hít thở khoảng 20000 lần. Tuy nhiên, có một thực tế là, bệnh về phổi lại đang là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới Trong đó có thể kể đến các bệnh như: hen suyễn, viêm phổi, ung thư phổi, viêm phế quản, xơ nang và những bệnh khác có thể đe dọa đến tính mạng.

Bên cạnh việc có chế độ sinh hoạt hợp, thường xuyên tập thể dục, không hút thuốc lá... việc có một thực đơn ăn uống lành mạnh sẽ giúp lá phổi bạn khỏe hơn mỗi ngày. Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất để làm sạch phổi mà bạn nên bổ sung vào thực đơn của mình.

Củ sen

Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng củ sen rất tốt đối với hệ hô hấp. Nó được cho là giúp làm sạch đường hô hấp vì lượng vitamin C cao trong củ sen giúp làm tan chất nhầy và thông thoáng đường thở. Người ta có thể dùng trà làm từ củ sen hoặc ép nước uống đều rất tốt. và cung cấp sức mạnh cho hệ thống hô hấp. Thậm chí các thầy thuốc đông y còn sử dụng củ sen để chữa bệnh lao hay suyễn.

Tỏi

Hàm lượng allicin cao trong tỏi làm giảm viêm và chống nhiễm trùng. Nó phá bỏ các tế bào gốctự do và có thể giúp cải thiện bệnh hen suyễn.

Gừng

Loại gia vị này rất dễ kết hợp vào bữa ăn của bạn để thêm hương vị và tăng cường sức khỏe Chức năng kháng viêm sẽ làm sạch những chất ô nhiễm còn sót lại trong phổi-nguyên nhân dẫn tới các vấn đề sức khỏe.

Quả lê

Quả lê theo y học cổ truyền có vị ngọt hơi pha chút chua, tính hàn bình, có tác dụng nhuận phổi, tiêu đờm, giảm ho, thanh nhiệt, tiêu độc. Trong quả lê có giầu vitamin C, K, B2, B3, B6, chất pectin giúp tăng hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm ở phổi. Ăn lê không những có tác dụng tốt cho phổi mà còn bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa ung thư.

Quả bưởi

Theo y học cổ truyền múi bưởi vị chua ngọt, tính hàn; vào tỳ, vị, phế. Có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, khoan trung hạ khí, nhuận phế hóa đàm, chỉ khái, giải rượu. Trong bưởi chứa lượng lớn chất chống oxy hóa giúp cải thiện chức năng các tế bào trong cơ thể, ăn bưởi còn cung cấp nguồn vitamin C tuyệt vời. Ở những người hút thuốc lá thường xuyên, nếu có thói quen dùng bưởi hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư , các bệnh lý liên quan đến phổi.

Rau họ cải

Rau họ cải chứa các chất oxi hóa giúp cơ thể loại bỏ các độc tố. Bông cải xanh, súp lơ,và bắp cải là một vài lựa chọn phổ biến cho người muốn giữ phổi khỏe mạnh.

Ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng)

Theo sách y học cổ truyền ngân nhĩ vị ngọt, tính bình, có công dụng tư âm nhuận phế, dưỡng vị sinh tân, thích hợp cho người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mắc các chứng bệnh đường hô hấp, tăng huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não, người gầy, miệng khô họng khát, đầu choáng mắt hoa, lòng bàn tay và bàn chân nóng, trong ngực bối rối không yên, hay ra mồ hôi trộm, ngủ kém dễ mộng mị, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ. Ngân nhĩ thường được dùng dưới dạng món ăn, bài thuốc (dược thiện) để bồi bổ sức khỏe và phòng chống bệnh tật như: Ngân nhĩ đường phèn chưng cách thủy, nấu canh ngân nhĩ với thịt hoặc ngân nhĩn dùng phối hợp với các vị thuốc bổ khác như hồng táo, hạt sen, đỗ trọng.

 

Như Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN