Thứ hai, 05/06/2023 | 08:32
RSS

Từ 15/5 kiểm tra toàn diện TikTok tại Việt Nam

Thứ bảy, 06/05/2023, 08:15 (GMT+7)

Theo dự kiến, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam từ ngày 15/5 đến hết tháng 5.

Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra vào sáng 5/5, ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, để triển khai kế hoạch kiểm tra toàn bộ hoạt động của TikTok Việt Nam Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi công văn cho các bộ ngành có liên quan nhằm cử người tham gia đoàn công tác.

Theo ông Do, danh sách thành viên của đoàn kiểm tra hiện đã cập nhật gần đầy đủ, cũng đã làm ra đề cương kiểm tra. Dự kiến việc kiểm tra hoạt động của TikTok sẽ được tiến hành từ ngày 15/5 đến hết tháng 5. Chương trình dự kiến tập trung vào những vấn đề như cách phân phối nội dung, thuế, thương mại điện tử, quảng cáo.

Trước thông tin của đợt kiểm tra rà soát tổng thể, đại diện TikTok tại Việt Nam cho biết "rất trông chờ đón tiếp đoàn công tác liên ngành vì sẽ là cơ hội để TikTok lắng nghe góp ý từ Chính phủ và có thể hoạt động tốt hơn trong tương lai".

Từ 15/5 kiểm tra toàn diện TikTok tại Việt Nam

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố 6 sai phạm của TikTok tại Việt Nam. Cụ thể, TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước, tin giả, nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí là gây nguy hiểm với trẻ em.

Bên cạnh đó, mạng xã hội này sử dụng thuật toán phân phối nội dung tự động để tạo xu hướng nhằm phát tán những nội dung giật tít, câu view, bất chấp đó là nội dung độc hại, phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ. TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích dục, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.

Đồng thời, TikTok không quản lý hoạt động của các idol TikTok, nhiều idol TikTok có xu hướng sản xuất những nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa để nhắm vào sự hiếu kỳ của người xem, thậm chí còn tạo trend để thu lời từ những nội dung này.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định TikTok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm bản quyền, đặc biệt là các nội dung trích từ phim. TikTok cũng không có biện pháp quản lý để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân của người khác để tung tin giả, hoặc bôi nhọ, xúc phạm người khác.

Trong báo cáo thực thi tiêu chuẩn cộng đồng quý 4/2022 do TikTok công bố, nền tảng này cam kết ưu tiên gỡ bỏ nhanh nhất các nội dung có tính nghiêm trọng cao như lạm dụng tình dục trẻ em và chủ nghĩa bạo lực cực đoan. Nền tảng này cũng cam kết giảm thiểu tổng lượt xem các nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng; đồng thời đảm bảo tính chính xác, thống nhất và công bằng cho các nhà sáng tạo nội dung.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại