Thứ hai, 15/07/2024 | 09:30
RSS

Bộ TT&TT sẽ thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Nam

Thứ ba, 04/04/2023, 11:10 (GMT+7)

Trước tình trạng tràn lan những nội dung xấu độc ảnh hưởng đến nhận thức của giới trẻ. Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ có cuộc thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Nam và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.


Tính đến tháng 2, hiện có khoảng 49,9 triệu người sử dụng mạng xã hội TikTok tại Việt Nam Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông được biết biết, bộ sẽ có cuộc thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Nam trong thời gian tới. Việc kiểm tra dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành từ tháng 5/2023. 

Bộ TT&TT cũng cho biết, sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm và sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng áp dụng nhiều giải pháp mạnh tay, triệt để nhằm làm trong sạch nội dung trên mạng xã hội này. 

Trao đổi thêm với PV Báo Lao động về vấn đề này, Ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT - cho biết, sẽ xử lý nghiêm đối với những trường hợp không tuân thủ pháp luật của nền tảng này trong quá trình hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam.

Không những vậy, những nền tảng xuyên biên giới như Tiktok còn chứa những quảng cáo sai sự thật khiến người dùng bị ảnh hưởng nên việc thanh tra lần này là cần thiết.  

Được biết, trong vài năm trở lại đây, Tiktok là mạng xã hội có tốc độ phát triển "nóng" ở Việt Nam khi số lượng người dùng tăng lên đột biến. Theo Báo Công lý dẫn lại số liệu của DataReportal, Việt Nam xếp thứ 6 trong top 10 quốc gia có lượng người dùng TikTok lớn nhất thế giới với khoảng 49,9 triệu người dùng khi kết thúc tháng 2/2023.

Bên cạnh những nội dung chia sẻ kiến thức, cuộc sống, góc nhìn bổ ích thì phần lớn nội dung trên Tiktok được cho là độc hại với người dùng, đặc biệt là giới trẻ. 

Trước đó, điển hình là vụ Nờ Ô Nô đăng tải video với nội dung phản cảm, miệt thị người nghèo và đã bị xử lý. Tuy nhiên, Nờ Ô Nô tiếp tục quy trở lại với tài khoản khác và việc không xử lý nghiêm đã khiến Tiktok thêm những nội dung độc hại.

Bên cạnh đó, nhiều nội dung trên TikTok có những đoạn phim ngắn dung tục, thiếu văn hóa, và đặc biệt những thông tin sai sự thật, truyền bá mê tín dị đoan và cổ xúy hành vi phạm tội.

 

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại