Thứ năm, 22/10/2020 | 05:10
RSS

Trường tiểu học thu mỗi học sinh 20 nghìn đồng để tổ chức 20/11

Chủ nhật, 04/10/2020, 14:37 (GMT+7)

Một trường tiểu học ở Đắk Lắk phải trả lại tiền cho phụ huynh và bị cắt thi đua vì những phản ánh lạm thu và xin phụ huynh 20 nghìn đồng.

Sự kiện:
Đắk Lắk

Cắt thi đua trường tiểu học bị phụ huynh tố lạm thu

Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm bị cắt mọi thi đua. Ảnh: Vietnamnet

Ngày 4/10, ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), cho Vietnamnet biết khi nhận thông tin phản ánh trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm thu các khoản đầu năm sai quy định đơn vị đã cử cán bộ xuống kiểm tra và kịp thời chấn chỉnh.

Theo đó, nhiều phụ huynh có con em theo học lớp 1 tại Trường TH Lê Thị Hồng Gấm phản ánh đầu năm học nhà trường đã thu trên 2 triệu đồng/học sinh. Trong đó, có nhiều khoản mà phụ huynh cho rằng không hợp lý như, thu tiền học 2 buổi/ngày của học sinh lớp 1 trong khi theo quy định việc này không mất tiền; trường còn xin trích mỗi học sinh 20 nghìn đồng để chi cho ngày 20/11, chia tay giáo viên nghỉ hưu. Ngoài ra, trường còn thu tiền xã hội hóa (sơn quét phòng học) nhưng không theo hình thức tự nguyện mà cào bằng, áp dụng chung mức thu 400 nghìn đồng/em.

Theo ông Thọ, đúng là có việc trường này “xin” thu thêm 20 nghìn đồng để chi cho hoạt động của giáo viên. Việc nhà trường “xin” phụ huynh để chi như vậy là không đúng tinh thần và hướng dẫn. Do đó, phòng GD-ĐT đã yêu cầu dừng ngay việc này. Về khoản thu tiền học 2 buổi/ngày với mức tiền 540 nghìn đồng/học sinh, ông Thọ cho hay, qua làm việc nhà trường giải thích thực chất đây là tiền tổ chức câu lạc bộ kỹ năng sống sau giờ học chính khóa trên tinh thần tự nguyện của học sinh và việc đóng góp khoản thu này theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT.

Tuy nhiên, trong phiếu thu mà trường gửi lại cho phụ huynh, thủ quỹ đã ghi tiền tổ chức câu lạc bộ này nhầm thành tiền học 2 buổi/ngày, để dẫn đến việc phụ huynh hiểu nhầm. Dẫu vậy, ông Thọ cũng đã đề nghị trường tạm thời không tổ chức câu lạc bộ nữa và làm hết hồ sơ gửi lên phòng GD-ĐT để xem xét. Cùng đó yêu cầu nhà trường trả lại khoản tiền này ngay cho phụ huynh.

Riêng đối với khoản thu xã hội hóa sơn quét phòng học 400 nghìn đồng/em, Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm cho biết căn cứ vào công văn 5553 ngày 27/12/2019 của UBND TP Buôn Ma Thuột (nhà trường được huy động 40%) và đã quy định sẵn mức thu cho phụ huynh.

Ngoài ra, với những vi phạm này, mọi thi đua của trường năm học 2020-2021 sẽ bị cắt. Đồng thời, Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột sẽ báo cáo lên UBND TP và căn cứ mức độ vi phạm để đưa ra hình thức xử lý.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN