Thứ ba, 29/11/2022 | 01:48
RSS

Trường hợp nào về Thái Nguyên không phải cách ly tập trung 14 ngày?

Thứ năm, 11/11/2021, 10:07 (GMT+7)

Để kiểm soát dịch hiệu quả, tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với tất cả người về từ các địa phương có diễn biến dịch phức tạp.

Sự kiện:
Thái Nguyên

Ngày 10/11, theo nguồn tin trên Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 5532/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Theo công văn này, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao; từ ngày 01/11/2021 đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện nhiều ổ dịch mới phức tạp, trong đó có trường hợp F0 không rõ nguồn lây.

Do đó, để kiểm soát dịch hiệu quả Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ cao, có dấu hiệu nghi mắc Covid-19, người về từ các địa phương có diễn biến dịch phức tạp như TPHCM, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành (trừ trường hợp đi thực thi công vụ) tùy theo số lượng mũi vaccine đã tiêm.

Cụ thể, người đã tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương sẽ phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, không đến nơi đông người trong vòng 7 ngày tiếp theo và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Người mới tiêm một mũi vaccine thì thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương; không đến nơi đông người trong 7 ngày tiếp theo và xét nghiệm vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương. Những người chưa được tiêm vaccine sẽ thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo.

Trường hợp nào về Thái Nguyên không phải cách ly tập trung 14 ngày

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở tuân thủ và thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng dịch Covid-19; có phương án bố trí cho người lao động ở lại trong tỉnh, hạn chế tối đa việc cho người lao động ra, vào tỉnh và về thăm nhà trong thời điểm này.

Định kỳ tổ chức xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR cho cán bộ, công nhân viên, người lao động của cơ quan, đơn vị, trong đó tập trung chủ yếu cho người làm việc tại các vị trí có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19.

Các sở, ban, ngành, đơn vị và các địa phương tổ căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện việc xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho lái xe và toàn bộ hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách từ các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao khi vào tỉnh Thái Nguyên.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân về từ vùng dịch chủ động khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Thành lập Trạm y tế lưu động ở những địa bàn có diễn biến dịch phức tạp để đảm bảo theo dõi, chăm sóc sức khoẻ và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch kịp thời cho người dân theo quy định tại Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế; tiếp tục tổ chức tiêm chủng nhanh, đảm bảo an toàn, hiệu quả ngay sau khi được phân bổ vaccine.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại