Chủ nhật, 13/06/2021 | 03:26
RSS

Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ Nam Định cưỡng đoạt tiền hỏa táng lãnh án

Thứ tư, 09/12/2020, 16:33 (GMT+7)

Chiều 9/12, TAND tỉnh Nam Định tuyên án sơ thẩm vụ án Cưỡng đoạt tài sản tại Đài hóa thân hoàn vũ Nam Định.

Theo VTC News, hơn 15h ngày 9/12, sau thời gian nghị án, HĐXX TAND tỉnh Nam Định tuyên phạt bị cáo Trần Đại Thủy (SN 1977, nguyên Trưởng đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình, thuộc Công ty cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long) và 3 đồng bọn về tội "Cưỡng đoạt tài sản". HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Đại Thủy 39 tháng tù; bị cáo Nguyễn Hữu Quang (tức Quang Con, SN 1997, trú xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định) và bị cáo Trần Xuân Hà (tức Hà Sắc, SN 1973, trú tại phường Cửa Bắc, TP Nam Định) chịu mức án 36 tháng tù; bị cáo Bùi Hải Quang (tức Quang Hà SN 1978, trú tại phường Mỹ Xá, TP Nam Định) bị tuyên phạt 24 tháng tù.

Trước đó, sáng 9/12, TAND tỉnh Nam Định xét xử sơ thẩm vụ án Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Trần Đại Thủy (SN 1977, nguyên Trưởng đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình, thuộc Công ty cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long).

Hầu tòa cùng tội danh với Thủy còn có các bị can Nguyễn Hữu Quang (tức Quang Con, SN 1997, trú xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định); Trần Xuân Hà (tức Hà Sắc, SN 1973, trú tại phường Cửa Bắc, TP Nam Định); Bùi Hải Quang (tức Quang Hà, SN 1978, trú tại phường Mỹ Xá, TP Nam Định).

Theo ghi nhận của PV PL&Bạn đọc, khoảng 7h45, phía bên ngoài trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định, nằm trên Đại lộ Thiên Trường, phường Lộc Hòa - thành phố Nam Định có sự xuất hiện của rất nhiều người, trong số này có cả những người có quyền lợi liên quan, bạn bè, người thân của các bị cáo.

Khoảng 8h, cảnh sát bắt đầu áp tải Trần Đại Thủy cùng các đồng phạm vào trong hội trường xét xử. Tham gia phiên tòa với vai trò người làm chứng có ông Trần Đình Giao, Lưu Văn Long là những người đứng đầu Công ty Hoàng Long, đơn vị sở hữu Đài Hóa thân hoàn vũ ở Nam Định. 

Trưởng Đài hóa thân hoàn vũ Nam Định cưỡng đoạt tiền hỏa táng hầu tòaTrưởng Đài hóa thân hoàn vũ Nam Định cưỡng đoạt tiền hỏa táng hầu tòa
Hình ảnh từ phiên tòa. Ảnh: VTC News & PL& Bạn đọc

Quá trình kiểm tra nhân thân, nhóm bị cáo đều khai báo rành rọt trước các câu hỏi của HĐXX. Trong vụ án này có tất cả 5 bị hại, tuy nhiên, thư ký tòa cho biết chỉ có duy nhất 1 người ở huyện Vụ Bản có mặt những người khác đều vắng mặt.  Ngoài ra, còn 6 người tham gia với vai trò người làm chứng cũng được công bố họ không đến tòa.

Đại diện VKSND tỉnh Nam Định nêu quan điểm rằng, quá trình điều tra đã làm rõ lời khai, việc vắng mặt của những bị hại và một số người làm chứng hôm nay không ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Trao đổi với PV bên ngoài hành lang phiên tòa, một bị hại cho biết, hôm nay chị đến theo lệnh triệu tập của tòa. Tuy nhiên sau khi tham khảo các bị hại khác, chị này cũng xin phép ra về.

Khi được hỏi lý do, người này cho hay, do chưa có kinh nghiệm và e ngại vấn đề nhạy cảm nên không muốn xuất hiện giữa đám đông. Chị cũng cho hay, nhiều bị hại (là các đại lý dịch vụ tang lễ) đều vắng mặt, hầu hết họ mong muốn phiên tòa sớm kết thúc.

Theo VTC News, cáo trạng xác định, ngoài đe dọa, uy hiếp các cá nhân phải báo ca hỏa táng cho Công ty Trường Dương, bị cáo Trần Đại Thủy còn chỉ đạo em rể là Bùi Hải Quang (tức Quang Hà, SN 1978, trú tại TP Nam Định, tỉnh Nam Định) tổ chức sắp xếp, phân chia địa bàn hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ tại huyện Vụ Bản và huyện Ý Yên; ép các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ chỉ được phép hoạt động trong địa điểm cụ thể, để được báo ca hỏa táng thì buộc phải trả thêm phí dịch vụ hỏa táng.

Mặc dù thấy việc phân chia như trên là vô lý, không đúng quy định về tự do kinh doanh, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh nhưng các chủ cơ sở đều nhận thức, nếu không đồng ý với việc phân chia của Quang Hà thì sẽ bị gây khó khăn trong quá trình làm ăn, không được Công ty Trường Dương nhận báo ca hỏa táng nên đành phải chấp nhận.

Sau đó, Quang Hà đưa “Biên bản thống nhất về việc phân chia địa bàn các xã, thị trấn huyện Vụ Bản cho 8 dịch vụ hỏa táng cho người quá cố” được đánh máy, phân chia cho từng cơ sở từ trước rồi yêu cầu mọi người ký tên và ghi số điện thoại của mình vào biên bản.

Từ đó trở đi, khi nhận được hợp đồng phục vụ dịch vụ hỏa táng với người dân, các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ tại huyện Vụ Bản đều nhắn tin báo ca cho Quang, đồng thời Quang tự ý nâng giá thu phí dịch vụ hỏa táng của các chủ cơ sở từ 300 nghìn đồng đến 900 nghìn đồng/ca hỏa táng, yêu cầu các dịch vụ phải mua áo quan và bàn vong của Công ty Trường Dương.

Cũng với phương thức, thủ đoạn như trên, khoảng đầu tháng 12/2019, Quang tiếp tục tổ chức họp phân chia địa bàn cho các cơ sở dịch vụ tang lễ tại huyện Ý Yên.

Cơ quan điều tra xác định, từ khoảng tháng 11/2019 đến tháng 4/2020, Trần Đại Thủy đồng ý cho Bùi Hải Quang o ép các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ tại huyện Vụ Bản, Ý Yên, chiếm đoạt 49,7 triệu đồng của các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN