Thứ bảy, 16/01/2021 | 17:08
RSS

BLV Quang Huy: ‘Tuyển Việt Nam hưởng lợi với lịch đấu của AFF Cup’

Thứ tư, 09/12/2020, 15:29 (GMT+7)

Về sự thay đổi này của lịch thi đấu AFF Cup, BLV Quang Huy cho rằng tuyển Việt Nam gặp thuận lợi so với trước đây.

Theo lịch thường niên, AFF Cup sẽ diễn ra vào tháng 12/2020. Thế nhưng, do những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giải được lùi tới tháng 4/2021 rồi tiếp tục dời tới cuối năm 2021 - tức là, diễn ra gần như ngay sau SEA Games do Việt Nam đăng cai.

Khả năng rất lớn, AFC sẽ tổ chức thi đấu tập trung. Khi đó, việc không phải thi đấu AFF Cup sẽ giúp thầy trò Park Hang Seo tập trung toàn lực cho mặt trận vòng loại World Cup, nơi chúng ta đang giành ưu thế trong cuộc đua lấy tấm vé trực tiếp dự vòng loại thứ ba.

Về sự thay đổi này của lịch thi đấu AFF Cup, chia sẻ với Thể thao & Văn hóa, BLV Quang Huy nhận đinh:

"Trong kế hoạch trước đây cho cả năm 2021 thì bóng đá nước nhà phải xen lẫn vào nhau các giải đấu trong nước, quốc tế cho cả ĐTQG, U23 rồi về cấp CLB ở V- League hay AFC Champions League AFC Cup.

Vừa rồi chúng ta lo ngại khi Hà Nội FC và Viettel đá giải châu lục sẽ đúng vào thời điểm ĐTQG dự AFF Cup nên sẽ khó cho việc tập trung lên tuyển của cầu thủ. Cùng với đó, trong tháng 3 và tháng 6 phải thi đấu ở 3 trận vòng loại World Cup 2022 nữa, hẳn nhiên các tuyển thủ sẽ vô cùng bận rộn và ảnh hưởng đến thể trạng, thể lực rất nhiều.

Chính vì thế, khi AFF Cup lùi lại đã tạo ra được sự rộng dài trong những chuẩn bị của chúng ta để khỏi phải dẫm chân nhau ở các giải đấu cũng như dung hòa lợi ích giữa các CLB và ĐTQG với nhiều mục tiêu khác nhau như thế".

Tuyển Việt Nam hưởng lợi với lịch đấu của AFF Cup
Theo BLV Quang Huy tuyển Việt Nam hưởng lợi với lịch đấu của AFF Cup​

Ở AFF Cup tới đây, thể thức thi đấu vẫn được giữ nguyên. Cụ thể, các đội đá vòng tròn một lượt tại mỗi bảng. Kết thúc vòng bảng, hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ thi đấu bán kết và chung kết loại trực tiếp sau hai lượt đi và về trên sân nhà và khách. 

Với lịch thi đấu hiện tại, tuyển Thái Lan đại kình địch của Việt Nam ít nhiều gặp khó. Bởi trong thành phần của đội bóng này có một số trụ cột đang thi đấu tại Nhật Bản như Chanathip, Kawin, Dangda và Bunmathan. 

Thực tế, do J.League 2020 tận cuối tháng 12 này mới kết thúc nên khó khởi tranh mùa giải 2021 sớm được. Bên cạnh đó, Olympic Tokyo tăng số đội tham dự lên tới 20 sẽ khiến lịch thi đấu kéo dài. Hệ quả, J.League 2021 nhiều khả năng sẽ kết thúc vào cuối tháng 12.

Mặt khác, AFF Cup không phải giải đấu thuộc hệ thống thi đấu của FIFA nên khó để các CLB ở J.League chịu nhả người cho ĐT Thái Lan. Điều này khiến ĐT Thái Lan đứng trước nguy cơ thiếu vắng các trụ cột quan trọng trong hành trình AFF Cup diễn ra vào tháng 12/2021.

Về phía Malaysia, HLV Tan Cheng Hoe không giấu khỏi sự vui mừng trước thông tin Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) thông báo giải đấu AFF Suzuki Cup 2021 sẽ được dời lại đến cuối năm 2021.

Chia sẻ với tờ News Strait Times, thuyền trưởng ĐT Malaysia cho biết: “Đây là tin tốt cho Malaysia. Tôi tin chắc, tất cả các đội đều vui vì nếu tổ chức trong tháng 4 và 5, hầu hết các giải VĐQG cũng đều đang diễn ra. Với thông báo mới này, chúng tôi có thể chuẩn bị tốt hơn cho các cầu thủ”.

Bảo Ngọc (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN