Chủ nhật, 24/01/2021 | 16:05
RSS

Trung Quốc: Phạt bé gái 9 tuổi vì không thể trả nợ cho cha

Thứ sáu, 25/12/2020, 15:21 (GMT+7)

Một tòa án ở Trung Quốc đã ra phán quyết với bé gái Chen Man, 9 tuổi do không có khả năng trả nợ cho người cha đã qua đời.

Năm 2019, một tòa án tại tỉnh Hà Nam đã tuyên bố cô bé Chen Man, 9 tuổi, có tội vì không trả được khoản nợ của người cha đã khuất. Phán quyết này châm ngòi cho một cuộc tranh luận gay gắt về hệ thống tư pháp và hệ thống tín dụng xã hội tại Trung Quốc

Theo South China Morning Post, cha của Chen Man sát hại mẹ và bà của cô bé vào năm 2012. Một năm sau, người cha bị kết án tử hình và để lại cho con gái một khoản tranh chấp tài chính. Cụ thể, cha của Chen Man từng đồng ý bán một căn hộ cho người đàn ông họ Wang với giá 84.000 USD. Dù đã trả đủ tiền, ông Wang vẫn chưa được sang tên căn hộ vì cha của Chen Man qua đời.

Wang đã nộp đơn kiện cô bé Man để đòi lại tiền. Tòa án đã xử có lợi cho Wang và yêu cầu Man phải trả nợ thay cho cha, nhưng cô bé không thể đáp ứng theo yêu cầu. Cô bé cũng không hay biết về vụ việc do ông của em là người theo vụ kiện.

Trung Quốc: Phạt bé gái 9 tuổi vì không thể trả nợ cho cha

Tòa án tỉnh Hà Nam thu hồi phán quyết, đồng thời đăng tải lời xin lỗi trên trang điện tử. Ảnh: Weibo

Tháng 11, do Man không thực hiện được phán quyết, tòa án đưa cô bé vào danh sách hạn chế, không được thực hiện các "khoản chi cao cấp" như di chuyển bằng máy bay, tàu cao tốc hay thuê phòng khách sạn. Đây là một lệnh hạn chế thường thấy ở Trung Quốc, chuyên dùng cho những "con nợ" tài chính.

Báo Southern Weekend sau đó đã thực hiện cuộc điều tra. Hai ngày sau khi bài báo được công bố, tòa án nói trên lập tức thu hồi phán quyết, đồng thời đăng tải lời xin lỗi trên trang điện tử: “Chúng tôi xin lỗi. Quyết định hạn chế chi tiêu đối với trẻ em là không thỏa đáng”. Song câu chuyện này vẫn vấp phải nhiều chỉ trích, đồng thời thổi bùng các cuộc tranh luận xoay quanh hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc.

Luật sư luật sư bào chữa David Zhou (ở Bắc Kinh) cho rằng do áp lực lớn từ truyền thông và dư luận, tòa án buộc phải rút lại quyết định. Zhou cho rằng các thẩm phán của vụ việc đã không xem xét kỹ trường hợp của Man và khả năng trả nợ của cô bé trước khi trừng phạt em. Điều này đã đẩy Man vào tình thế "dễ bị tổn thương".

H.H (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN