Thứ tư, 17/08/2022 | 05:29
RSS

Công bố chân dung của 39 người Việt trong vụ xe tải ở Anh, kết tội 4 thủ phạm

Thứ ba, 22/12/2020, 16:21 (GMT+7)

Cảnh sát Anh lần đầu tiên công bố đầy đủ chân dung của 39 người Việt chết trong container xe tải ở Essex (Anh) hồi tháng 10/2019. Bốn người đàn ông đã bị kết tội vì liên quan đến một đường dây buôn bán người, đã gây ra cái chết của 39 người này gồm cả nam giới, phụ nữ, trẻ em.

Thông báo của Cảnh sát hạt Essex cho biết: Tại Old Bailey ngày 21/12, bồi thẩm đoàn đã đưa ra phán quyết sau một phiên tòa kéo dài tám tuần.

Eamonn Harrison, một tài xế xe tải 23 tuổi ở Mayobridge, Bắc Ireland, đã bị kết tội với 39 tội danh ngộ sát và một tội danh âm mưu tiếp tay nhập cư bất hợp pháp.

Gheorghe Nica, 43 tuổi, ở Mimosa Close, Langdon Hills, bị kết tội với cùng tội danh.

Christopher Kennedy, 24 tuổi, ở Corkley Road, Darkley, County Armagh, bị kết tội về tội danh âm mưu môi giới thực hiện hành vi vi phạm Luật Nhập cư của Vương quốc Anh.

Valentin Calota, 37 tuổi, ở đường Cossingham, Birmingham, bị kết tội với cùng tội danh.

Theo bản dịch thông báo của cảnh sát Essex, thảm kịch được phát hiện vào đầu giờ sáng ngày thứ Tư (23/10/2019), khi 39 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em Việt Nam được tìm thấy nằm bất động trong container của chiếc xe tải do Maurice Robinson điều khiển, ở Eastern Avenue, Grays.

Công bố chân dung của 39 người Việt trong vụ xe tải ở Anh, kết tội 4 thủ phạm

Các nhân viên điều tra kiểm tra chiếc xe chở container. Ảnh: REUTERS

Sau khi tài xế này bị bắt,  Cảnh sát Essex tiến hành cuộc điều tra lớn nhất trong lịch sử của họ, một mạng lưới tội phạm có tổ chức hoạt động ở Anh và ở nước ngoài bị bóc gỡ.

"Trong quá trình điều tra, chúng tôi phát hiện ra rằng Hughes và Nica đã tiến hành hai chuyến đưa người trước đó vào đầu tháng, ngày 11 và 18/10/2019, trong hai chuyến này, nhiều người đã được đưa vào Anh. Họ đã được hai tài xế xe tải khác, Harrison và Kennedy cùng một vài tài xế khác hỗ trợ, những người này đã đón khách từ địa điểm được thu xếp trước ở Thurrock và chở họ đến các địa điểm khác nhau ở London" - cảnh sát cho biét.

Nica đã thừa nhận hành vi vi phạm Luật Nhập cư của mình vào hai ngày của hai chuyến đó nhưng đã phủ nhận sự liên quan của mình vào ngày 23/10.

Giám đốc Cảnh sát Essex, Ben Julian Harrington, phát biểu: "Những người bị kết tội hôm nay đã kiếm tiền trên sự đau đớn của người khác. Họ biết những gì họ đang làm là sai, nhưng họ bất cần. Họ cố gắng che giấu những gì họ đã làm. Họ cố gắng trốn tránh sự phát hiện. Họ nghĩ rằng họ có thể che đậy tội ác của mình. Hôm nay, họ đã được chứng minh cho thấy mọi hành vi của họ là sai trái.

"Trong khi tôi cảm thấy vô cùng tự hào về lực lượng Cảnh sát Essex và các đối tác của chúng tôi, vì cuộc điều tra không mệt mỏi này, không ai trong chúng tôi sẽ ngừng nghĩ về các nạn nhân và gia đình của họ. Hầu hết các gia đình này đều cách đây nửa vòng trái đất, và cuộc sống của họ sẽ không bao giờ còn được như xưa nữa. 

"Câu chuyện này bắt đầu từ một địa điểm cách đây gần tám nghìn dặm. Tất cả họ, nam giới, phụ nữ và trẻ em, một vài người còn rất trẻ, khoảng 15 tuổi, chết trong xe tải đều đến từ Việt Nam.

Họ có thể đã bắt đầu cuộc hành trình của mình vào những thời điểm khác nhau, nhưng cuối cùng, tất cả đều đi theo lời hứa hão huyền về một cuộc sống mới. Họ đặt niềm tin vào những người mà họ hy vọng sẽ đưa họ đến đất nước chúng tôi một cách an toàn. Như chúng ta đều biết, đáng buồn thay, đó không phải là cách mà hành trình của họ đã kết thúc.

Các thành viên gia đình và bạn bè, nhiều người trong số họ vẫn đang ở cách xa nơi tôi đang đứng ngày hôm nay hàng ngàn dặm, đã phải chịu một mất mát không thể tưởng tượng nổi. Tôi biết điều này vì các sĩ quan Cảnh sát Essex của chúng tôi đã nghe lời họ kể và ghi lại lời khai của họ một cách cẩn thận.

Kể từ khi cuộc điều tra của chúng tôi bắt đầu, vào ngày 23/10 năm ngoái, hơn 1.300 người đã tham gia vào cuộc điều tra. Từ các thám tử, nhân viên và tình nguyện viên tại Cảnh sát Essex, đến các lực lượng khác trên khắp đất nước, cơ quan thực thi pháp luật quốc gia và quốc tế các chính phủ và đại sứ quán - đây sẽ là một vụ điều tra mà chúng tôi sẽ không bao giờ quên.

Vào lúc này, tôi mong muốn nói trực tiếp với các gia đình rằng: Chúng tôi đang tiến gần hơn một bước nữa để mang công lý đến cho họ. Tôi biết điều này vẫn không thể mang những người thân yêu của họ trở lại, nhưng tôi hy vọng nó sẽ mang lại một chút an ủi".

Điều tra viên cao cấp, Chánh Thanh tra Thám tử Daniel Stoten

Chúng tôi sẽ không bao giờ quên 39 nạn nhân - nam giới, phụ nữ và trẻ em - những người đã bị lừa dối để đi đến đất nước của chúng tôi. Lực lượng Cảnh sát Essex đã thực hiện lời hứa lưu trong Sổ tang ngay sau khi vụ việc xảy ra rằng: Chúng tôi sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để đưa những kẻ chịu trách nhiệm về hành trình khủng khiếp, đã kết thúc trên bờ biển của đất nước chúng tôi, ra công lý. Cảnh sát Essex đã làm việc không ngừng nghỉ để thực hiện lời hứa của mình, và tôi hy vọng đó là một niềm an ủi nhỏ nhoi".

Tổng tư lệnh Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và phòng chống tội phạm của Essex, Roger Hirst, nói thêm: "Cái chết của những nạn nhân đó là một thảm kịch quốc tế đã xảy ra ngay trên địa bàn của chúng tôi. Vào thời điểm đó, tôi đã nói rằng chúng tôi cần liên kết chặt chẽ với nhau như một cộng đồng để giúp cảnh sát đưa tất cả những kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước công lý. Chúng tôi đã làm được điều đó và lực lượng cảnh sát của chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thay mặt cho người dân của Essex, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến từng cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, nhân viên y tế, nhân viên và tình nguyện viên đã tham gia vào vụ án này ngay từ khi thảm kịch được phát hiện ra một cách đau lòng, từ khi bắt những kẻ tình nghi có liên quan và đưa họ ra trước tòa án.

Sẽ không có gì có thể đưa 39 nạn nhân đó trở lại, nhưng tôi hy vọng gia đình của họ sẽ có thể cảm thấy an lòng khi các dịch vụ khẩn cấp của chúng tôi đã đối xử với họ và những người thân yêu của họ bằng sự tôn trọng và lòng trắc ẩn mà họ đáng được hưởng cũng như nỗ lực làm việc để đem lại công lý ở trong ký ức của họ".

Giám đốc phụ trách về các mối đe dọa của Cơ quan Phòng chống tội phạm quốc gia (NCA), Rob Jones, cho biết: "Các nhóm tội phạm có tổ chức liên quan đến tội phạm nhập cư rất nhẫn tâm và coi người di cư như một món hàng để trục lợi. Động lực duy nhất của chúng là tiền, chúng không quan tâm đến sự an toàn hoặc hậu quả mà hành động của chúng sẽ gây ra.

Thật bi thảm trong trường hợp này hậu quả là chết người. Tôi lấy làm hài lòng vì những kẻ gây ra tội ác giờ đây phải chịu trách nhiệm về việc làm của chúng. Tôi hy vọng kết quả điều tra này sẽ mang lại một chút an ủi cho gia đình của những người đã chết.

Các sĩ quan NCA ở Anh và ở nước ngoài đã làm việc sát cánh cùng Cảnh sát Essex trong suốt cuộc điều tra này, trợ giúp và hỗ trợ chuyên môn. Mạng lưới quốc tế của chúng tôi có mối quan hệ vô cùng quan trọng ở Việt Nam và các quốc gia khác đã trợ giúp tích cực cho cuộc điều tra mở rộng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn đầu trong cuộc chiến chống tội phạm nhập cư trái phép có tổ chức ở Vương quốc Anh và thông điệp của tôi đến những người tham gia vào hoạt động buôn bán bóc lột nô lệ thời hiện đại này rất đơn giản - chúng tôi đang truy đuổi các người. Chúng tôi đang sử dụng đầy đủ các công cụ có thể có để phá vỡ và phá hủy các mạng lưới buôn bán người ảnh hưởng đến Vương quốc Anh, bất kể chúng hoạt động ở đâu trên thế giới".

Những kẻ bị kết tội sẽ bị kết án vào cùng với những kẻ đã nhận tội: Tài xế xe tải Maurice Robinson, thợ sửa xe vận tải Ronan Hughes, tài xế Alexandru-Ovidiu Hanga và Gazmir Nuzi.

Ba trong số các gia đình nạn nhân đã nói lên sự đau buồn và việc cầu nguyện không ngừng nghỉ dành cho những người thân yêu của họ. Em gái của Đặng Hữu Tuyên (22 tuổi) bày tỏ lòng kính trọng đến người anh "thiên thần" của mình, cô nói rằng anh cô là một người "Công giáo hiền lành, yêu thương và tận tụy".

Cha mẹ của cậu bé 15 tuổi Nguyễn Huy Hùng, một trong hai người trẻ tuổi nhất trên xe, nhớ lại tình yêu bóng đá của con trai họ và sự "ôn hòa và thông minh" của cậu bé cũng như cậu đã phấn đấu học giỏi ở trường ra sao.

Con trai nhỏ của chị Phan Thị Thanh, 42 tuổi, đã viết một bài thơ tặng mẹ có tên "Mẹ yêu dấu!". Bài thơ có đoạn: "Ôi thời gian, xin hãy ngừng trôi/ Hãy đi thật chậm/ Để con luôn được nghe tiếng mẹ/ Để mẹ mãi yêu con" (Bản dịch của Cảnh sát Essex).

 

V.N
Theo Dân Việt