Chủ nhật, 23/01/2022 | 20:07
RSS

Ông Đinh La Thăng bị tuyên án 10 năm tù vụ cao tốc TPHCM - Trung Lương

Thứ ba, 22/12/2020, 15:24 (GMT+7)

9h sáng 22/12, TAND TP.HCM bắt đầu phiên làm việc cuối cùng, đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") và 18 bị cáo trong vụ bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Trưa ngày 22/12, tại phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan đến sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương, HĐXX tuyên phạt cựu Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù. 

Cùng tội danh với bị cáo Thăng, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại bị phạt 3 năm đến 4 năm tù.

Còn bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị HĐXX tuyên phạt án tù chung thân cho 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”. Tổng hợp hình phạt với bản án trước đó, buộc chấp hành tù chung thân.

12 bị cáo là đồng phạm của Hệ bị phạt từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” . Trong đó 4 bị cáo được hưởng án treo, theo VOV.

Theo Tiền phong, lúc 10h sáng 22/12, chủ tọa đã tóm tắt nội dung bản án. Qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa, HĐXX kết luận: Tháng 2/2012, sau khi Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương cho bán quyền thu phí, ông Đinh La Thăng (lúc này là Bộ trưởng Bộ GTVT) đã điện thoại chỉ đạo Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng Cty Cửu Long) để công ty của ông Đinh Ngọc Hệ là công ty đang kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính, mua được quyền thu phí.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX nhận định việc viện kiểm sát truy tố các bị cáo trong vụ án là có căn cứ, đúng tội, đúng pháp luật Dự án cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Bộ GTVT được Thủ tướng giao xây dựng đề án bán quyền thu phí để thu lại tài sản cho Nhà nước.

Ông Đinh La Thăng với cương vị là Bộ trưởng Bộ GTVT đã được giao tổ chức xây dựng đề án bán quyền thu phí. Tuy nhiên, do mối quan hệ từ trước, ông Thăng đã giới thiệu Đinh Ngọc Hệ tiếp cận dự án, tham gia đấu giá và trúng đấu giá trái pháp luật.

Ông Đinh La Thăng bị tuyên án 10 năm tù vụ cao tốc TPHCM-Trung Lương
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tiền Phong

Ông Thăng không chỉ tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá, mà khi phát hiện công ty của Út “Trọc” chậm thanh toán, bị cáo không chỉ đạo xử lý. Hành vi của ông Đinh La Thăng đã tạo điều kiện để Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt trót lọt 725 tỷ đồng. Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc, cao hơn các bị cáo trong vụ án.

Mức án cụ thể của các bị cáo

Các bị cáo nhận án với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”:

- Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Cửu Long): bốn năm tù

- Dương Thị Trâm Anh (nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Cửu Long): ba năm sáu tháng tù

- Nguyễn Chí Thành (nguyên Quyền Vụ trưởng Tài chính Bộ GTVT) và Lê Trung Cường (nguyên chuyên viên Vụ Tài chính Bộ GTVT): ba năm tù

- Nguyễn Thị Thu Trang (nguyên Phó phòng Đầu tư và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long): hai năm tù

Các bị cáo nhận án với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản":

- Phạm Văn Diệt (Tổng Giám đốc Công ty Đức Bình): 10 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 24 năm tù

- Tô Phước Hùng (Kế toán trưởng Công ty Yên Khánh): chín năm tù

- Vũ Thị Hoan (Giám đốc Công ty Yên Khánh): bảy năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 14 năm tù

- Phạm Tấn Hoàng (Phó phòng Kế toán Công ty Yên Khánh): sáu năm tù

- Trần Văn Miền (Phó Giám đốc Công ty Yên Khánh): bảy năm tù

- Nguyễn Thị Kim Huệ, kế toán Công ty Yên Khánh: năm năm tù

- Ngô Bá Thắng (Giám đốc Công ty Yên Khánh): năm năm tù

- Nguyễn Xuân Hiền (Giám đốc Công ty Xuân Phi): sáu năm tù

- Hoàng Tô Hạnh Vân (Phó Giám đốc Công ty Xuân Phi): ba năm tù hưởng án treo

- Đinh Thị Chung (kế toán Công ty Yên Khánh), Tạ Đức Minh (thủ quỹ Công ty Yên Khánh), Lê Thị Những (nhân viên Công ty Đức Bình) cùng nhận hai năm tù hưởng án treo

Hội đồng xét xử cũng buộc Đinh Ngọc Hệ giao nộp 728 tỷ đồng do lừa đảo trục lợi mà có. Các tài sản khác của bị cáo này tiếp tục thực hiện lệnh duy trì kê biên tài sản.

 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN