Thứ ba, 26/10/2021 | 11:38
RSS

Trung Quốc khuyến cáo người dân hạn chế về quê dịp Tết Nguyên đán

Thứ bảy, 09/01/2021, 06:39 (GMT+7)

Trung Quốc khuyến cáo người dân hạn chế về quê trong dịp Tết Nguyên đán, do các ổ dịch Covid-19 mới đang bùng phát với diễn biến phức tạp.

Tết Nguyên đán là cơ hội để người dân Trung Quốc về thăm quê.

Nhiều chính quyền địa phương đã gửi thông điệp trong tuần này, yêu cầu người dân ở nhà để ngăn virus lây lan. Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc thông báo sẵn sàng hoàn tiền cho những người đã đặt vé tàu trước ngày 7.1, theo SCMP.

Trung Quốc sắp bước vào kỳ xuân vận, đánh dấu cuộc di cư thường niên lớn nhất thế giới trong dịp Tết Nguyên đán nắm nay. Ước tính có 408 triệu lượt khách đi tàu ở Trung Quốc từ ngày 28.1-8.3.

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các công ty, doanh nghiệp linh hoạt trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2021. “Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan và kiểm soát đại dịch, chúng tôi khuyến khích các công ty và doanh nghiệp sắp xếp linh hoạt và hướng dẫn nhân viên nghỉ Tết ngay tại nơi họ làm việc”, chính phủ Trung Quốc thông báo, theo SCMP.

Ở Thiểm Tây, chính quyền địa phương yêu cầu người dân có kế hoạch đi xa cần phải thông báo trước với nhà chức trách. Tại nhiều huyện ở Thiểm Tây, người từ xa đến phải có kết quả xét nghiệm âm tính với covid-19

Những động thái trên khiến nhiều người Trung Quốc suy nghĩ kỹ trước khi có kế hoạch đón Tết Nguyên đán. Liang Zhibo, một lập trình viên ở Thâm Quyến, nói anh sẽ “chờ và xem chuyện gì xảy ra”, trước khi về thăm nhà ở tỉnh Liêu Ninh.

“Tôi rất muốn về nhà. Tôi biết đa số mọi người sẽ về nhà”, Liang nói. “Nhưng phải xem tình hình thế nào, vì ở Liêu Ninh từng ghi nhận ổ dịch Covid-19, khi quay về Thâm Quyến tôi có thể phải cách ly 14 ngày”.

Ở thời điểm hiện tại, nhà chức trách Trung Quốc xác định khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao là ở tỉnh Hà Bắc, 49 khu vực có nguy cơ lây nhiễm vừa và 17 khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp ở Liêu Ninh.

Xu Sen, một chuyên viên tài chính ở Bắc Kinh, cảm thấy không lạc quan với cơ hội về thăm quê ở Thạch Gia Trang. Xu đã có kế hoạch lái xe về quê ở ngoại ô Thạch Gia Giang, cách Bắc Kinh khoảng 300km.

“Nhưng với ổ dịch ở Thạch Gia Trang, tôi nghĩ năm nay mình không thể về thăm quê”, Xu nói. “Đây có thể là năm đầu tiên tôi đón Tết Nguyên đán mà không có gia đình”.

Zhao Pengfei, một công nhân quê ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, nói anh không muốn đưa vợ về quê vì lo ngại làm ảnh hưởng đến người vợ đang mang thai. Cặp vợ chồng dự kiến sẽ ở lại Bắc Kinh.

“Với tôi, ở lại là tốt nhất. Nếu vợ không mang thai thì chúng tôi sẽ về quê thăm cha mẹ và ông bà”, Zhao nói.

Tuy nhiên, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, Chung Nam Sơn nói không nên hạn chế người dân di chuyển, dù cần khuyến cáo người dân tránh đến khu vực có nguy cơ cao và vừa.

Zeng Guang, một chuyên gia dịch tễ học khác, nói các hoạt động đi lại ở Trung Quốc vẫn có thể diễn ra như bình thường.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt