Thứ năm, 25/04/2024 | 15:05
RSS

Trung Quốc công bố nguồn gốc ổ dịch Covid-19 ở chợ Tân Phát Địa

Thứ tư, 28/10/2020, 13:36 (GMT+7)

Ngày 28/10, giới chức Trung Quốc đã có kết luận về nguồn gốc của virus đã gây ra sự bùng phát Covid-19 tại ổ dịch chợ đầu mối Tân Phát Địa, Bắc Kinh.

Sự kiện:
Covid-19

Nguồn gốc ổ dịch Covid-19 ở chợ Tân Phát Địa được Trung Quốc công bố

Đồ đông lạnh nhập khẩu từ vùng dịch rất có thể là nguyên nhân khiến dịch covid-19 bùng phát ở Bắc Kinh. Ảnh minh họa

Ngày 28/10, Vietnamnet dẫn nguồn tin từ Chinanews cho hay, giới chức Trung Quốc đã có kết luận về nguồn gốc khởi phát Covid-19 tại ổ dịch chợ đầu mối Tân Phát Địa, Bắc Kinh.

Cụ thể, đồ đông lạnh nhập khẩu từ vùng dịch rất có thể là nguyên nhân khiến dịch Covid-19 bùng phát ở Bắc Kinh. Đây là kết quả nghiên cứu do nhóm tác giả từ Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh phối hợp các cơ quan khác thực hiện.

Theo đó, công trình nghiên cứu của nhóm tác giả được xuất bản trên tạp chí Khoa học Quốc gia đã làm sáng tỏ bí ẩn về nguồn gốc của virus đã gây ra sự bùng phát Covid-19 ở chợ Tân Phát Địa.

Nhóm tác giả phân tích trình tự gene virus thu được từ các ca bệnh và mẫu môi trường của cụm dịch. Họ phát hiện một biến chủng virus SARS-CoV-2 lạ. Biến chủng này khác hoàn toàn với các mẫu đã tìm thấy ở địa phương hoặc ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Tiếp tục phân tích 110 trường hợp, nhóm thu được 72 trình tự gene SARS-CoV-2 mới. Sau khi giải trình tự gene, các nhà nghiên cứu phát hiện 8 đột biến nCoV chưa từng có tại Trung Quốc trước đó. Đối chiếu cơ sở dữ liệu, họ xác định ngoài vị trí đột biến C6026T, 7 đột biến còn lại đều tồn tại chủ yếu ở châu Âu.

Điều tra sâu hơn, nhóm nghiên cứu nhận thấy gian hàng S14 - nơi có người mắc Covid-19 đầu tiên của ổ dịch - chỉ nhập duy nhất cá hồi đông lạnh từ nước ngoài vào ngày 30/5. Đặc biệt, 5 mẫu cá hồi đông lạnh trong lô hàng này đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trình tự gene của các mẫu đó cũng tương đồng 7 đột biến đã tìm thấy trên người.

Sau nghiên cứu, nhóm tác giả đưa ra kết luận virus SARS-CoV-2 từ đồ đông lạnh nhập khẩu từ vùng dịch rất có thể là nguyên nhân khiến dịch Covid-19 bùng phát ở Bắc Kinh. Việc vận chuyển nguồn thực phẩm đông lạnh này đã trở thành một con đường mới để lây truyền virus.

Trong khi đó, vào tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc thông báo họ đã phát hiện và phân lập được virus SARS-CoV-2 sống trong bao bì của cá tuyết đông lạnh nhập khẩu. Họ nhận định việc tiếp xúc với bao bì có virus có thể dẫn đến nhiễm bệnh.

Trước đó, ngày 11/6, một bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đến chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh. Sự kiện này phá vỡ 56 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng của đất nước tỷ dân. Cùng đó, hàng loạt ca nhiễm Covid-19 được phát hiện, ổ dịch Tân Phát Địa khi đó không tìm thấy nguồn lây nhiễm virus.

Theo Global Times, ông Yang Zhanqiu - Phó giám đốc khoa Sinh học mầm bệnh (Đại học Vũ Hán), cho hay các khám phá trên không chỉ chứng minh nguy cơ lây nhiễm nCoV từ các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp thông tin quan trọng về khả năng tồn tại, cấu trúc của virus SARS-CoV-2, Zing đưa tin.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN