Thứ sáu, 28/06/2024 | 16:32
RSS

Trump và Biden cáo buộc nhau 'khuyến khích' Putin

Thứ sáu, 28/06/2024, 16:31 (GMT+7)

Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo đã đổ lỗi cho nhau về việc góp phần gây ra xung đột ở Ukraine.

Trump và Biden cáo buộc nhau 'khuyến khích' Putin

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Cuộc tranh luận của Tổng thống CNN tại CNN Studios vào ngày 27/6/2024 tại Atlanta, Georgia. Getty Images

Tổng thống Mỹ Joe Biden và đối thủ của ông, cựu Tổng thống Donald Trump, đã cáo buộc nhau khuyến khích Nga trong cuộc xung đột với Ukraine. Họ tấn công thành tích của nhau về chính sách đối ngoại trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên do CNN tổ chức tại Atlanta, Georgia hôm thứ Năm (theo giờ Mỹ).

Ông Trump cho rằng Tổng thống Biden đã làm tổn hại danh tiếng của nước Mỹ trên trường thế giới và đó là một trong những yếu tố thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Ông Trump nói: "Nếu chúng ta có một tổng thống được Putin tôn trọng, ông ấy sẽ không bao giờ xâm chiếm Ukraine. Biden không làm gì để ngăn chặn điều đó. Bạn biết đấy, tôi nghĩ ông ấy đã khuyến khích Nga tham gia".

Cựu tổng thống cho rằng Putin "đã nhìn thấy sự bất tài" của Washington trong quá trình rút quân Mỹ khỏi Afghanistan vào năm 2021. Đó là "khoảnh khắc đáng xấu hổ nhất trong lịch sử đất nước chúng ta", Trump nói. "Khi Putin nhìn thấy điều đó, ông ấy nói, 'Bạn biết không, tôi nghĩ chúng ta sẽ đến Ukraine'", ông Trump nói thêm.

Khi đến lượt Biden phát biểu, ông khẳng định chính Trump là người "khuyến khích Putin".

"Người này nói với (Putin), 'Làm bất cứ điều gì anh muốn.' Và đó chính xác là những gì Trump đã làm với Putin – khuyến khích ông ấy",  Biden nói. Trump xen vào, nói rằng "Tôi chưa bao giờ nói thế".

Khi được Dana Bash của CNN hỏi rằng liệu các điều khoản hòa bình mà Putin đề xuất với Ukraine có "có thể chấp nhận được với ông" hay không, ông Trump trả lời: "Không, chúng không thể chấp nhận được". Sau đó, ông nhắc lại tuyên bố rằng ông sẽ "giải quyết cuộc chiến đó" nếu được tái đắc cử.

Ông Biden nhấn mạnh rằng, Mỹ phải tiếp tục giúp đỡ Ukraine và tuyên bố rằng Nga có khả năng tấn công một quốc gia NATO trong tương lai. "Nếu (Putin) chiếm Ukraine, bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra với Ba Lan?", ông Biden nói.

Về phần mình, Tổng thống Putin đã nhiều lần nói rằng Nga không có ý định tấn công các thành viên NATO và thật "ngu ngốc" nếu đề xuất khác.

PV (Theo RT)
Theo báo Dân Việt