Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:54
RSS

Triều Tiên vừa định lấy tên lửa làm quà tặng, Mỹ đã vội vã răn đe

Thứ bảy, 08/07/2017, 19:42 (GMT+7)

Sau khi Mỹ đe dọa tăng cường trừng phạt đối với việc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm 4/7, Triều Tiên hôm 7/7 đã ám chỉ đến việc nước này sẽ còn đưa ra nhiều vụ phóng trong tương lai như quà tặng cho Mỹ.

Sputnik đưa tin, Bình Nhưỡng từng nhắc đến vụ phóng tên lửa Hwasong-14 như một "món quà" gửi tặng Mỹ nhân ngày quốc khánh 4/7, nhắc lại lập trường rằng chương trình hạt nhân của nước này được thiết kế để chống lại "sự xâm lược" từ Washington.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của một phát ngôn viên bộ Ngoại giao giấu tên nói rằng, "Mỹ sẽ nhận được liên tục những gói quà tặng có kích cỡ khác nhau từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vì họ cố gắng hủy diệt Bình Nhưỡng bằng các biện pháp trừng phạt và gây áp lực lên chúng ta", theo Yonhap.

Mỹ cảnh báo sẽ không có nhiều lựa chọn tốt cho Triều Tiên nếu cứ thử tên lửa. Ảnh: Reuters

Mỹ cảnh báo sẽ không có nhiều lựa chọn tốt cho Triều Tiên nếu cứ thử tên lửa. Ảnh: Reuters

Tuyên bố này cũng ám chỉ Hàn Quốc không nên tham dự vào các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sau khi ông Tổng thống Moon Jae-in nói rằng sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên trong chuyến thăm Đức dự Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Sau đó, Chính phủ Mỹ hôm qua (7/7) tiếp tục cảnh báo Triều Tiên về chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy sự bế tắc của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong giải quyết hồ sơ gai góc Triều Tiên. Dù đã đưa ra nhiều sáng kiến, cả mềm dẻo lẫn cứng rắn song đều không đạt kết quả.

Tên lửa Triều Tiên được đánh giá là đã đủ khả năng vươn đến Mỹ. Ảnh: KCNA

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 7/7 cảnh báo, sẽ không có nhiều lựa chọn tốt cho vấn đề Triều Tiên, nếu các nỗ lực ngoại giao mà Mỹ đang triển khai nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên thất bại.

Tuyên bố đưa ra ngay sau cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị cấp cao nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) tại Đức và chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo đạo liên lục địa, có thể chạm tới lãnh thổ Mỹ.  

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN