Thứ bảy, 15/08/2020 | 13:55
RSS

Trả hồ sơ điều tra bổ sung đại án Trần Bắc Hà và các đồng phạm

Thứ năm, 16/07/2020, 20:22 (GMT+7)

TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung đại án Trần Bắc Hà và các đồng phạm để điều tra bổ sung sau khi phát hiện nhiều nghi vấn.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung đại án Trần Bắc Hà và các đồng phạm

Trả hồ sơ điều tra bổ sung đại án Trần Bắc Hà và các đồng phạm. Hai bị can Đoàn Ánh Sáng (trái) và Trần Lục Lang.

Ngày 16/7, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đại án Trần Bắc Hà xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Sở dĩ Tòa án quyết định trả hồ sơ là để các cơ quan tố tụng tiến hành điều tra bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung trong vụ án.

Theo báo Tin tức, trước đó, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định đưa đại án Trần Bắc Hà ra xét xử sơ thẩm. Vụ án dự kiến được xét xử công khai trong 10 ngày, bắt đầu từ ngày 20/7. Có tổng số 32 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, bị hại và đương sự tại phiên tòa. Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng đã triệu tập trên 60 cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trên 30 người làm chứng đến tham dự phiên tòa

Có 12 bị cáo bị đưa ra xét xử, trong đó có 8 người là lãnh đạo cấp cao, nhân viên của BIDV như Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV phụ trách quản lý rủi ro), Đoàn Ánh Sáng (cựu phó tổng giám đốc BIDV phụ trách khách hàng doanh nghiệp), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh)... Tòa xác định UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà, Công ty Trung Dũng cùng nhiều đơn vị, cá nhân khác là người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Bị hại là Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Cụ thể, theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV, đã qua đời tháng 7/2019) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cùng chi nhánh Hà thành cho Công ty Bình Hà, là công ty sân sau của ông Trần Bắc Hà, và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn 1.672 tỉ đồng. 

Ông Hà chỉ đạo thành lập 2 công ty: Công ty CP Tập đoàn An Phú (do Trần Duy Tùng - con trai ông Hà - làm chủ) và Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (do ông Hà nhờ 3 cá nhân không có năng lực tài chính đứng tên thành lập). Ông Hà đã chỉ đạo phê duyệt cấp tín dụng với các ưu đãi trái quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV. Trong khi đó, 2 công ty "sân sau" của ông Hà là công ty Bình Hà và Trung Dũng không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án; cũng không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV.

Mặc dù đã đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án nhưng theo sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo là thuộc cấp tại BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay vốn điều kiện ưu đãi. Trong quá trình giải ngân, các bị cáo tại BIDV cũng không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò... Tổng dư nợ của Công Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là 799 tỉ đồng.

Tương tự khi thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng, mặc dù biết rõ công ty đang gặp khó khăn nhưng các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỉ đồng. Đối với khoản vay này, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay dẫn đến còn dư nợ trên 600 tỉ đồng, không có khả năng thanh toán.

Viện Kiểm sát xác định trong vụ án này, ông Trần Bắc Hà giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo khoản 4 Điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015", các bị cáo khác có vai trò đồng phạm. Đến tháng 7/2019, ông Trần Bắc Hà đã mất trong trại giam sau gần 1 năm bị bắt. Nguyên nhân cái chết là vì bệnh tật. Cơ quan Công an đã tiến hành đình chỉ bị can đối với Trần Bắc Hà, còn việc điều tra, truy tố, xét xử sẽ tiếp tục đối với các đồng phạm của ông. Nếu có bồi thường thiệt hại, các đồng phạm sẽ liên đới bồi thường.

Đến hôm nay, TAND TP Hà Nội sau quá trình xem xét kĩ càng, đã quyết định trả lại hồ sơ vụ án, tiếp tục điều tra bổ sung, tiến hành xác thực lại cáo trạng để có kết luận nghiêm minh nhất theo đúng qui định pháp luật hiện hành. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN