Thứ tư, 29/06/2022 | 05:29
RSS

TP.HCM ứng phó thế nào khi có ca nghi mắc đậu mùa khỉ

Chủ nhật, 12/06/2022, 11:24 (GMT+7)

Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng nhanh trên thế giới, Sở Y tế TP.HCM lên phương án ứng phó trong trường hợp phát hiện ca bệnh.

Tiền Phong cho biết, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới tính đến ngày 8/6 toàn cầu đã có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ. Số ca bệnh đang tăng nhanh với hơn 2.400 ca mắc. Đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã gây tử vong cho 66 người và đang ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề y tế công cộng. Bệnh đậu mùa khỉ đòi hỏi các quốc gia phải có phương án sẵn sàng ứng phó và kịp thời ngăn chặn, không để bùng phát dịch.

Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ gia tăng trên thế giới, Sở Y tế TP HCM vừa văn bản về hướng dẫn tạm thời giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn. 

Theo báo sức khỏe & đời sống Sở Y tế TP.HCM chia ra 2 trường hợp: Trường hợp nghi ngờ và trường hợp có thể.

TP.HCM ứng phó thế nào khi có ca nghi mắc đậu mùa khỉ

Biểu hiện bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Lao động

Trường hợp nghi ngờ là người đang sinh sống tại quốc gia không lưu hành bệnh đậu mùa khỉ, bị phát ban có bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng như sốt (> 38°C), nổi hạch đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược.

Trường hợp có thể là trường hợp nghi ngờ và có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ như: Trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát, có tiếp xúc với ca bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh có thể, thông qua tiếp xúc vật lý trực tiếp với da hoặc tổn thương da (bao gồm cả quan hệ tình dục), hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường, đồ cùng cá nhân của người bệnh.
Trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng, có tiền sử đi du lịch đến các quốc gia có lưu hành bệnh đậu mùa khỉ. Hoặc có các triệu chứng bệnh nêu trên đến mức phải nhập viện.

Theo đó, người nghi ngờ mắc bệnh phải tự cách ly, đeo khẩu trang, theo dõi sức khỏe tại nhà, nhân viên y tế địa phương giám sát và lấy mẫu xét nghiệm gửi đến Viện Pasteur TP.HCM hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Nếu vào viện, bệnh nhân phải đi bằng xe cá nhân hoặc Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển, hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Vnexpress cho biết thêm, Sở Y tế cũng yêu cầu các cửa khẩu TP.HCM tăng cường giám sát thân nhiệt người nhập cảnh qua máy đo thân nhiệt, phát hiện các triệu chứng nghi ngờ.

Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, trước nguy cơ dịch có thể lây lan, Cục Y tế dự phòng yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi mắc.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại