Thứ hai, 27/06/2022 | 03:58
RSS

Cảnh báo những đường lây, biểu hiện ít ngờ của bệnh đậu mùa khỉ

Thứ tư, 08/06/2022, 10:38 (GMT+7)

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hơn 1000 trường hợp được xác nhận và nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở 29 quốc gia ngoài vùng lưu hành thường xuyên của virus.

Theo Người lao động, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, thống kê đến hết ngày 6/6, có 1.019 trường hợp được xác nhận và nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở 29 quốc gia ngoài vùng lưu hành thường xuyên của virus.

Trong đó, Vương quốc Anh đã báo cáo nhiều trường hợp nhất cho đến nay (302 ca), tiếp theo là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Canada và Đức.

Theo CDC Mỹ, nguy cơ mắc bệnh đậu mùa trên khỉ nói chung vẫn thấp đối với công chúng, nhưng mọi người nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ phát triển các nốt ban trên da mới, không rõ nguyên nhân ở bất kỳ đâu trên cơ thể.

Trong bệnh đậu mùa khỉ, những sang thương da thường tiến triển qua nhiều giai đoạn, ban đầu trông giống như những mảng da đổi màu, sau đó nổi lên những nốt mụn nước, và cuối cùng là những mụn lớn, chứa đầy mủ. Những tổn thương này cuối cùng đóng vảy và bong ra. Các triệu chứng khác của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, ớn lạnh, nhức đầu, đau cơ và sưng hạch bạch huyết.

Cảnh báo những đường lây, biểu hiện ít ngờ của bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh minh họa

Sau những lời cảnh báo từ châu Âu về sự chủ quan khi coi đậu mùa khỉ như một căn bệnh lây lan qua đường tình dục trong một cộng đồng nhất định, CDC khẳng định có rất nhiều đường lây khác cần chú ý.

CDC khuyến cáo người dân nên tránh tiếp xúc gần với những người có dấu hiệu bị bệnh, bao gồm cả những người bị phát ban "lạ" trên da hoặc bộ phận sinh dục của họ; cũng như tránh tiếp xúc với động vật hoang dã đã chết hoặc còn sống, đặc biệt là các loài gặm nhấm, chẳng hạn như chuột và sóc, và các loài linh trưởng không phải người, ví dụ như khỉ và vượn.

Đồng thời, tránh tiếp xúc với các vật dụng liên quan đến người bệnh, chẳng hạn như quần áo và giường ngủ, hoặc các vật dụng có khả năng mang mầm bệnh từ động vật; đồng thời tránh tiêu thụ hoặc chế biến thịt từ động vật hoang dã.

Trường hợp bị ốm và có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ, hãy trì hoãn việc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng cho đến khi bạn được chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc các quan chức y tế công cộng xác nhận.

Ngoài ra, CDC cũng khuyến cáo khách du lịch quốc tế "thực hành các biện pháp phòng ngừa nâng cao" để tránh mắc và lây lan căn bệnh virus hiếm gặp.

Nguồn tin trên VNExpress cho biết, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện đậu mùa khỉ đã lây nhiễm cho 257 người, 120 trường hợp nghi nhiễm ở 23 quốc gia, chưa có ca tử vong. Có hai chủng đậu mùa khỉ, gồm chủng có nguồn gốc từ Congo với tỷ lệ tử vong là 10% trên tổng số người mắc và chủng từ Tây Phi có tỷ lệ tử vong là 1%. Đợt bùng phát hiện nay chủ yếu là chủng từ Tây Phi với triệu chứng nhẹ.

trong công trình đăng trên diễn đàn Virological.org, nhà khoa học Andrew Rambaut cùng các cộng sự đã phân tích mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân tại Singapore, Israel, Nigeria, Anh trong tháng 5 và so sánh nó với các mẫu kể từ năm 2017 đến năm 2919.

Tiến sĩ Andrew Rambaut, Đại học Edinburgh, Anh nhận định, 47 mẫu trong khoảng thời gian ba đến 4 năm là con số lớn đến không tưởng. Vì đậu mùa khỉ được coi là loại virus lây truyền từ động vật sang người, đây có thể là bằng chứng cho thấy nó đã có sự thích nghi, tạo điều kiện lây truyền bền vững.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại