Thứ ba, 04/10/2022 | 07:28
RSS

TP Vinh dự kiến sáp nhập với thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc

Thứ năm, 28/07/2022, 15:58 (GMT+7)

UBND tỉnh Nghệ An dự kiến sáp nhập thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc về TP Vinh, nâng tổng diện tích lên hơn 205 km2, gấp đôi so với hiện nay.


Khu vực trung tâm Thành phố Vinh. Ảnh internet.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 7, UBND tỉnh đề xuất phương án nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc về TP Vinh quản lý, theo Báo Nghệ An.

Theo đó, UBND tỉnh đề xuất phương án 3: "Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc về thành phố Vinh quản lý". Đây là phương án thứ 3 trong 5 phương án mà Ban Chỉ đạo thực hiện đề án trình bày tại phiên họp.  

Cụ thể, tỉnh dự kiến điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của thị xã Cửa Lò; điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có 9 xã: Khánh Hợp, Nghi Thịnh, Nghi Trường, Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Vạn của huyện Nghi Lộc về TP Vinh quản lý. 

Tại buổi họp, theo Ông Nguyễn Đức Trung, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, việc xây dựng đề án mở rộng không gian TP Vinh phải nằm trong phạm vi nghiên cứu của quyết định 52 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời phải tính đến tình hình thực tế, điều kiện để thực hiện, truyền thống văn hóa, lịch sử của các địa phương để điều chỉnh hợp lý.

Theo đó, phương án được lựa chọn này phù hợp với quy hoạch chung của TP Vinh, có thể tiến hành ngay các bước xây dựng hồ sơ đề án mở rộng địa danh hành chính này. Đây cũng là lựa chọn giúp số lượng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã ít nhất bị ảnh hưởng nhất trong 5 phương án được đưa ra. Số lượng cán bộ, công chức dôi dư phải thực hiện bố trí, sắp xếp cũng nhỏ nhất. 

Sau khi sáp nhập, diện tích tự nhiên của TP Vinh là 205,18km2, dân số khoảng 482.336 người, số đơn vị hành chính 41. Tất cả các tiêu chí vượt quy định tại nghị quyết số 1211-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi mở rộng sẽ thành lập thêm một số phường từ các xã để đạt tiêu chí đô thị theo quy định.

Qua đó, xây dựng TP Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ về tài chính, thương mại du lịch, khoa học công nghệ công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao giáo dục - đào tạo; cùng với Cửa Lò phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế và mũi nhọn tăng trưởng của tỉnh; trở thành thành phố hiện đại, văn minh và giàu mạnh.


Bản đồ Thành phố Vinh - Nghệ An. Ảnh internet.

Hiện, TP Vinh có diện tích khoảng 105 km2 với dân số khoảng 340.000 người (năm 2019), mật độ dân số đạt 3.230 người/km2 và 25 đơn vị hành chính cấp xã, phường. Còn thị xã Cửa Lò là đô thị du lịch trọng điểm của tỉnh Nghệ An, được thành lập ngày 29/8/1994 theo Nghị định 114 của Chính phủ.

Cửa Lò có diện tích 27,81 km2 với dân số hơn 56.000 người. Địa phương này có 7 đơn vị hành chính, gồm 7 phường: Nghi Hải, Nghi Hòa,Nghi Hương, Nghi Tân, Nghi Thu, Nghi Thủy, Thu Thủy.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại