Thứ ba, 07/02/2023 | 12:41
RSS

TP HCM yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương chuyển huyện thành quận, thành phố

Thứ sáu, 02/12/2022, 12:32 (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị trong giai đoạn này các huyện ủy, UBND các huyện không đề xuất hoặc kiến nghị TP việc xin chủ trương chuyển huyện thành quận hay TP.

Sự kiện:
TP.HCM

Văn phòng UBND TP HCM vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp về tiến độ triển khai thực hiện Đề án đầu tư, xây dựng các huyện thành quận, hoặc TP trực thuộc TP HCM, giai đoạn 2021 – 2030.

Thông báo này nêu rõ, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị trong giai đoạn này các huyện ủy, UBND các huyện không đề xuất hoặc kiến nghị TP việc xin chủ trương chuyển huyện thành quận hay TP.

TP HCM đề nghị các huyện không đề xuất xin chủ trương chuyển huyện thành quận, TP

Huyện Nhà Bè, TP HCM

Lý giải về điều này, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, quan điểm chung của thành phố là nghiên cứu, tổ chức không gian phát triển các huyện nhằm khai thác lợi thế của từng huyện, hình thành vùng động lực, cực tăng trưởng mới thúc đẩy kinh tế của thành phố phát triển nhanh, bền vững và hiệu quả.

Nhiệm vụ trước mắt cần tập trung nghiên cứu là giải pháp quy hoạch không gian, hình thành bộ khung về kết cấu hạ tầng, các trục giao thông quan trọng, các tuyến đường huyết mạch, các khu đô thị lớn cùng với các thiết chế văn hóa - xã hội đi kèm...

Từ đó, đề xuất các giải pháp, đề án, chương trình để đầu tư - xây dựng các huyện phát triển trở thành đô thị vệ tinh của TP. Sau khi các huyện đạt tiêu chuẩn theo quy định, TP sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp với từng huyện.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Nội vụ, Sở KH&ĐT, Sở Văn hóa và thể thao Sở QH-KT, Viện Nghiên cứu phát triển TP, UBND các huyện khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao, đảm bảo tiến độ thời gian theo yêu cầu.

UBND TP cũng giao Sở Khó học và công nghệ tổ chức thẩm định, nghiệm thu các đề án nhánh trong đề án đầu tư, xây dựng các huyện thành quận hoặc TP trực thuộc TP HCM do các sở, ngành phụ trách.

Bên cạnh đó, hoàn thành thẩm định các đề án Văn hóa đô thị, Con người đô thị, Quản lý nhà nước trước ngày 15/12 và đề án Kinh tế đô thị và Hạ tầng đô thị trước ngày 25/12.

Giao Sở Nội vụ chủ trì nghiên cứu, tham mưu UBND TP báo cáo Ban cán sự đảng UBND TP quá trình xây dựng; kết quả đánh giá, thẩm định các đề án nhánh do các sở, ngành có liên quan chủ trì thực hiện, hoàn thành trước ngày 25/12.

Trên cơ sở đó, Văn phòng UBND TP HCM tham mưu Ban Cán sự Đảng UBND TP HCM báo cáo Thường trực Thành ủy TP HCM chấp thuận dời thời gian báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy về Đề án đầu tư xây dựng các huyện thành quận hoặc thành phố giai đoạn 2021 - 2030 trong quý 1/2023.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại