Thứ bảy, 10/12/2022 | 13:31
RSS

TP HCM dự kiến dành 140 tỷ đồng chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán 2023

Thứ năm, 24/11/2022, 11:06 (GMT+7)

Liên đoàn Lao động TP HCM dự kiến sẽ dành 140 tỷ đồng để chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho công nhân, người lao động.

Sự kiện:
TP.HCM

Theo Báo Tiền phong, mới đây, Liên đoàn lao động TP HCM đã thông tin về tình hình chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên công đoàn, viên chức, người lao động trên địa bàn TP.

Với phương châm “Tết đến với mọi đoàn viên, người lao động”, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023, Liên đoàn lao động TP sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động chăm lo tết cho công nhân, người lao động.

Theo đó, với Chương trình “Tết sum vầy - Xuân tri ân” sẽ tổ chức tại Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động, khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân lao động. Theo đó, sẽ có 10.000 hộ gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động tại các doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Kinh phí chăm lo 1 triệu đồng/hộ (trong đó tiền mặt 700.000 đồng, quà 300.000 đồng).

Chương trình “Gia đình công nhân vui Tết cùng Thành phố” lần 2 sẽ chăm lo cho 5.000 hộ gia đình đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu ở lại TP HCM đón Tết, họ là các công nhân trực tiếp sản xuất không có điều kiện về quê đón Tết (mỗi gia đình được xét chọn sẽ nhận được gói tham gia chương trình, bao gồm vé vào cổng và tham gia các trò chơi cùng 4 suất ăn miễn phí tại Công viên Văn hóa Đầm Sen).

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, dự kiến liên đoàn sẽ vận động trao tặng khoảng 30.000 vé xe, vé tàu hỏa, vé máy bay cho đoàn viên, công đoàn người lao động. Trong chương trình, liên đoàn cũng sẽ tổ chức “Chuyến xe mùa xuân” lần 3 cho 500 hộ gia đình công đoàn.

Bên cạnh đó, liên đoàn còn tổ chức chương trình “Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên”. Về phía công đoàn TP tổ chức phiên chợ công nhân - online cho 5.000 đoàn viên, người lao động. Còn công đoàn cấp trên cơ sở sẽ tổ chức trực tiếp hoặc trực tuyến tại các doanh nghiệp hoặc khu vực nhà trọ có đông công nhân lao động.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động TP HCM cũng tổ chức họp mặt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết; chúc Tết tại các khu nhà trọ có đông công nhân lao động ở lại thành phố; tổ chức thăm chủ nhà trọ nhân dịp Tết Quý Mão; Chương trình “Tết cho em”….

TP HCM dự kiến dành 140 tỷ đồng chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán 2023

Ảnh minh họa

Liên đoàn lao động TP đề nghị các tổ chức công đoàn xây dựng phương án chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết Nguyên đán 2023; sớm có thông báo công khai thời gian trả lương, thưởng và lịch nghỉ Tết của doanh nghiệp để người lao động an tâm sản xuấ;

Tổ chức Công đoàn Thành phố chủ động phối hợp cơ quan bảo hiểm xã hội cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương rà soát và nắm chắc danh sách các doanh nghiệp đang khó khăn (nợ BHXH, thường xuyên chậm trả lương hoặc đang nợ lương người lao động, doanh nghiệp thông báo không có khả năng chi trả lương, thưởng Tết…) để có phương án giải quyết và hỗ trợ chăm lo Tết kịp thời cho đoàn viên, người lao động.

Liên đoàn lao động TP đề xuất các quận huyện, TP Thủ Đức quan tâm hơn nữa công tác lãnh đạo chỉ đạo các ngành của địa phương thực hiện chức năng của mình liên quan đến công tác quan hệ lao động trên địa bàn; quan tâm đến công tác thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, nhất là các doanh nghiệp ngoài nhà nước; kiểm tra, thanh tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, y tế, tai nạn lao động... của chủ doanh nghiệp đối với người lao động.

Trao đổi với Báo VOV, ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TP HCM cho biết, cách thức chăm lo Tết cho công nhân, người lao động trong năm nay không chỉ là hỗ trợ có tính chất tức thời mà cần phải có một số những giải pháp đồng bộ, phối hợp liên ngành từ những việc có chính sách khẩn cấp, hỗ trợ về tín dụng ngắn hạn, cho đến hoạt động tăng cường việc làm, đào tạo lại.

Theo ông Trung, dự trù kinh phí chăm lo tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động khó khăn khoảng 140 tỷ đồng (trong đó cấp TP 25-28 tỷ đồng, công đoàn cấp trên chăm lo 110 tỷ đồng).

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại