Thứ bảy, 04/02/2023 | 07:07
RSS

TP HCM khám sức khỏe định kỳ cho người dân từ năm 2023

Thứ tư, 16/11/2022, 11:18 (GMT+7)

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, giai đoạn 2023 và những năm tiếp theo TP thực hiện khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho người dân.

Sự kiện:
TP.HCM

TP HCM khám sức khỏe định kỳ cho người dân từ năm 2023

TP HCM sẽ khám sức khỏe định kỳ cho người dân từ năm 2023. Ảnh minh họa

Theo Báo Thanh niên, tại giao ban y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn TP HCM diễn ra ngày 15/11, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, giai đoạn 2023 và những năm tiếp theo TP thực hiện khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho người dân với 4 nhóm chính.

Theo đó, các nhóm này gồm: nhóm trẻ chưa đi học; nhóm trẻ mầm non, phổ thông (từ 3 - 18 tuổi); nhóm người lao động (từ 18 đến dưới 60 tuổi) và nhóm người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên). Năm 2023 ưu tiên khám đầu tiên cho nhóm người từ 60 tuổi trở lên.

Mục đích của việc này là để đảm bảo mỗi người dân TP đều được khám sức khỏe định kỳ, kịp thời phát hiện và quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm, lập hồ sơ sức khỏe điện tử. Từ đó xác định được mô hình bệnh tật, chủ động can thiệp sớm giúp tăng hiệu quả, giảm chi phí điều trị, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Nguồn tin trên Báo VNExpress cho hay, cũng tại buổi giao ban này, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng cho biết, Sở đang đăng ký triển khai thí điểm tích hợp khám sức khỏe định kỳ với chương trình WHO PEN (là gói can thiệp thiết yếu về bệnh không lây nhiễm trong chăm sóc sức khỏe ban đầu của Tổ chức Y tế Thế giới). Dự kiến, gói can thiệp này sẽ được lồng ghép thực hiện tại các trạm y tế phường, xã.

Thời gian tới, TP sẽ khởi động triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử năm 2022, hoàn thiện đề án phát triển y tế cộng đồng, tập trung phòng chống các bệnh không lây và rối loạn sức khỏe tâm thần.

Theo ông Thượng, người dân mắc các bệnh tâm thần, bệnh truyền nhiễm, bị chấn thương hoặc các bệnh thuộc chuyên khoa chấn thương chỉnh hình còn gặp nhiều khó khăn khi đi khám bệnh. Bởi, ba bệnh viện gồm Tâm thần, Bệnh Nhiệt đới, Chấn thương Chỉnh hình TP HCM đã xuống cấp rất nhiều nhưng chưa có đất, chưa được đầu tư xây mới.

"Chuyện này đã nhiều năm rồi, khiến người bệnh thiệt thòi", ông Thượng nói và cho biết thêm viện Tâm thần TP HCM có lẽ xấu nhất trong các bệnh viện tâm thần cả nước, còn chủ trương xây khoa khám bệnh Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới 10 năm mà chưa được triển khai.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại